ม็อบกดดัน สว. หน้ารัฐสภาเกียกกาย

View icon 113
วันที่ 24 พ.ค. 2566 | 06.01 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เริ่มแล้ว ม็อบกดดัน สว. นัดแรก หน้าอาคารรัฐสภา ผู้จัดยันทำตามกรอบกฎหมาย ยึดหลักความสงบเรียบร้อย ขอส่งเสียงถึง สว. ยึดโยงกับฉันทามติของเสียงส่วนใหญ่ที่เลือกให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ เวลา 17.00 น. มีการนัดชุมนุมของกลุ่ม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ภายใต้หัวข้อ "สว.ต้องไม่สวนมติประชาชน" ในพื้นที่หน้าอาคารรัฐสภา โดยผู้จัดยืนยันว่า กิจกรรมจะดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมาย มีการแจ้งการชุมนุม และประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน 

บนเวทีมีนักวิชาการหลายราย มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้วยหลักการและเหตุผลว่าทำไมถึงต้องให้ สว. สนับสนุน นายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี อาทิ รองศาตราจารย์ ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายอุเชนทร์ เชียงแสน อาจารย์จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ รวมถึง นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการของไอลอว์ 

จากนั้นทางตัวแทนของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้อ่านแถลงการณ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ขอให้สมาชิกวุฒิสภา เคารพเจตจำนงของประชาชน โดยการลงคะแนนเสียงเห็นชอบ ให้ตัวแทนพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมากที่สุด ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และสนับสนุนให้พรรคการเมืองที่มาจากประชาชนในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชน เพื่อให้การกระทำที่สง่างามและตามหลักการของประชาธิปไตยในครั้งนี้ ถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการอ่านแถลงการณ์ เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อยด้านหน้าอาคารรัฐสภา เมื่อมีผู้หญิงรายหนึ่ง เดินทางมาต่อว่าผู้จัดและกลุ่มที่ชูป้ายข้อความโจมตี สว.

จับใจความผู้หญิงคนนี้ บอกว่า ตนเองก็เป็นด้อมส้ม สังเกตที่เล็บก็ทาสีส้มด้วย แต่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมกดดัน สว. เธอมองว่า การชุมนุมเช่นนี้ยิ่งทำให้พรรคอึดอัดใจ เพราะคนไม่รักทำอย่างไรก็ไม่รัก ขอให้ผ่านพ้นตามขั้นตอนของสภาไปก่อน หาก สว.ไม่เคารพมติเสียงของประชาชน ตัวเธอเองก็ยินดีจะลงถนนด้วย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง