จ่อดำเนินคดี 6 บริษัทเทรดเดอร์ นำเข้า ไซยาไนด์

View icon 27
วันที่ 25 พ.ค. 2566 | 07.11 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ตำรวจเตรียมดำเนินคดีบริษัทนำเข้าและผู้ค้ารายย่อย 6 ราย หลังปล่อยสารไซยาไนด์หลุดออกนอกตลาดขายผิดวัตถุประสงค์

โดย พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมประชุมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อรับฟังผลการตรวจสอบบริษัทนำเข้าสารไซยาไนด์ ที่มีมากกว่า 100 โรงงาน และ 6 แห่ง เป็นผู้ค้ารายย่อย ซึ่งพบช่องว่างของข้อกฎหมายนำเข้าและจำหน่าย ที่ตามระเบียบแล้วการนำเข้าไซยาไนด์ทำได้ครั้งละ 2,000 กิโลกรัม แต่ต้องจำหน่ายให้หมดเป็นครั้ง ๆ ลูกค้าจะต้องเป็นกลุ่มที่มีสิทธิในการใช้ เช่น ห้อง lab และโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงอุตสาหกรรมการทำเครื่องประดับ แต่พบการนำมาจำหน่ายบนออนไลน์และมีคนซื้อไปใช้ในการฆ่าตัวตาย ซึ่งที่ผ่านมาพบมีมากกว่า 10 คน ที่แจ้งการตายด้วยไซยาไนด์
 
ส่วน ทนายพัช ตั้งแต่ศาลอนุมัติหมายเรียกในข้อหาซ่อนเร้นและทำลายพยานหลักฐาน ก็ยังไม่ติดต่อเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนที่กองปราบปราม หลังเบี้ยวนัดครั้งแรก ตำรวจยืนยันให้เวลาตามกรอบที่กฎหมายกำหนด หากไม่มาก็จะต้องมีการพิจารณาออกหมายจับ

มีรายงานว่า ทนายพัช ยื่นฟ้อง คุณรพี ชำนาญเรือ ผู้ประสานงานให้ความช่วยเหลือเหยื่อคดีแอม ในข้อหาหมิ่นประมาท กรณีไปออกรายการโทรทัศน์กล่าวหา

ทีมสนามข่าวติดต่อ คุณรพี ยืนยันว่า ได้รับหมายศาลแล้ว จะมีการนัดไต่สวนในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เวลาประมาณ 16.00 น. ซึ่งไม่ได้หนักใจ เนื่องจาก ทนายเดชา รับปากจะมาว่าความให้ ยืนยันว่าการไปเดินสายออกรายการก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คดีมีความคืบหน้า และนำไปสู่การคลี่คลาย ซึ่งมีผู้เสียหายกว่า 15 คน ขณะที่มีรายงานว่า แอม จะยื่นฟ้องตำรวจและพยานคนอื่น ๆ โดยเฉพาะตำรวจจะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157

ทั้งนี้ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ บอกตำรวจไม่หวั่น ยืนยันว่าคดีนี้มีหลักฐานแน่นหนา และเป็นไปด้วยความโปร่งใส ส่วนพยานที่ถูกฟ้องร้องก็จะให้การดูแลและจัดหาทนายประชาชนสู้คดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง