ท้วงติง ถอยกลับกัญชาบัญชียาเสพติด

View icon 58
วันที่ 25 พ.ค. 2566 | 07.12 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - มีเสียงท้วงติงประเด็นที่จะให้พืชกัญชา กลับไปเป็นยาเสพติด ไม่ควรให้กระทบกับมิติกัญชาทางการแพทย์ และความเป็นพืชเศรษฐกิจ

ท้วงติง ถอยกลับกัญชาบัญชียาเสพติด
หลังเป็น 1 ในข้อตกลงร่วม (MOU) จัดตั้งรัฐบาล ที่ให้นำกัญชากลับไปอยู่ในบัญชียาเสพติด โดยมีกฎหมายควบคุมการใช้ประโยชน์จากกัญชา ซึ่งมีหลายฝ่ายเห็นด้วยในการควบคุมให้ได้ เพื่อปกป้องเด็กและเยาวชน

เภสัชกรหญิงผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เชื่อมั่นว่า จะไม่กระทบกับการอนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ 

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านกัญชา ย่านสุขุมวิท เป็นร้านขายเครื่องดื่ม ผสมช่อดอกกัญชา และอุปกรณ์สันทนาการ คุณภวิน เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ระบุ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวต่างชาติที่เข้าใช้บริการ และทางร้านทำตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข หากในอนาคตกัญชากลับไปเป็นสารเสพติด เชื่อว่ามีปัญหาหลายอย่างตามมา แต่ก็หวังว่าไม่อยากให้ไปถึงจุดนั้น เพราะกัญชายังมีประโยชน์ทางการแพทย์ และเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีอนาคต 

ร้านจำหน่ายกัญชาท้วงติง ถอยกลับเข้าบัญชียาเสพติด จ.ภูเก็ต
ข้อมูลล่าสุด กลุ่มผู้จำหน่ายกัญชาในพื้นที่เมืองภูก็ต มีไม่ต่ำกว่า 1,000 ร้าน มีใบอนุญาต 183 ราย และอยู่ในขั้นตอนการขอจำนวนหนึ่ง โดยผู้ประกอบการ บอกว่า ไม่เห็นด้วยกับการนำเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด เพราะผู้ประกอบการลงทุนไปก่อนหน้านี้แล้ว อีกทั้งเกษตรกรก็ลงทุนหันมาปลูกกัญชาส่งขายให้กับร้านจำหน่ายเช่นกัน อาจจะกระทบเป็นวงกว้าง
 
ส่วนกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยว หากมีข้อกำหนดเพิ่มเติม หรือเข้มงวดมากขึ้น ผู้ประกอบการก็พร้อมปฏิบัติตาม โดยมองว่ากัญชาสร้างเศรษฐกิจโตได้ เพราะนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่เดินทางมาภูเก็ต มีจุดมุ่งหมายในเรื่องของกัญชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง