มรสุมซัดไทย 27-30 พ.ค.นี้ ทำฝนตกหนัก จับตาไต้ฝุ่น มาวาร์ อาจดึงให้รุนแรงขึ้น

มรสุมซัดไทย 27-30 พ.ค.นี้ ทำฝนตกหนัก จับตาไต้ฝุ่น มาวาร์ อาจดึงให้รุนแรงขึ้น

View icon 17.0K
วันที่ 25 พ.ค. 2566 | 08.03 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
มรสุมซัดไทย 27-30 พ.ค.นี้ ทำฝนตกหนัก จับตาไต้ฝุ่น มาวาร์ อาจดึงมรสุมให้รุนแรงขึ้น

ไต้ฝุ่นมาวาร์ วันนี้(25 พ.ค.2566) เมื่อเวลา 07.23 น. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน อัปเดตเส้นทางพายุไต้ฝุ่น "มาวาร์ (MAWAR)" เช้าวันนี้ พายุฯ ยังอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ ไปทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ทิศทางไม่ได้เคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ จึงไม่ส่งผลกระทบกับสภาพอากาศในประเทศไทย แต่อาจจะช่วยดึงดูดมรสุมให้แรงขึ้นได้ช่วงปลายเดือน ในวันที่ 28-29 พ.ค.2566

ส่วนพยากรณ์อากาศวันนี้ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก แต่ยังคงมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ไว้ด้วย
            
อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 27-30 พ.ค.2566 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางจะเคลื่อนผ่านประเทศไทยลงสู่อ่าวมะตะบัน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง