ยัน ก้าวไกล เหมาะสมเก้าอี้ประธานสภาฯ

View icon 80
วันที่ 25 พ.ค. 2566 | 16.06 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ยืนยัน ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตำแหน่งสำคัญของพรรค โดยเชื่อว่า พรรคเพื่อไทย จะไม่มีการถอนตัว แม้จะไม่ได้ตำแหน่งนี้

ยัน ก้าวไกล เหมาะสมเก้าอี้ประธานสภาฯ
ยังคงต้องจับตาอย่างใกล้ชิด สำหรับความเคลื่อนไหวในการจัดตั้งรัฐบาล ของพรรคก้าวไกล ซึ่งตลอดเมื่อวานนี้ (24 พ.ค.) มีประเด็นดรามา เรื่องการต่อรองเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคเพื่อไทย ล่าสุด นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลว่า หลังการมีการทำ MOU ของ 8 พรรคร่วมแล้ว พบว่า มีทิศทางในแง่บวก ทั้งจากพรรคร่วม และประชาชน ส่วน สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ก็เข้าใจมากขึ้น ตอนนี้รวบรวมได้แล้ว 19 เสียง ที่จะเป็นผลดีต่อการโหวตให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค เป็นนายกรัฐมนตรี

โดยตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ถือว่ามีความจำเป็นต่อพรรค เพื่อใช้ผลักดันกฎหมายของพรรค และกฎหมายของภาคประชาชน เพราะช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พวกเราเห็นแล้วว่า ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร มีความสำคัญอย่างไร

ส่วนตัวมองว่า สส. ของพรรคหลายคนมีวุฒิภาวะ และความเหมาะสม กับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และในอดีตก็เคยมีผู้ดำรงตำแหน่งนี้ อายุน้อย ฉะนั้นเรื่องอายุคงไม่ใช่ประเด็น โดยเชื่อว่า พรรคเพื่อไทย จะไม่มีการถอนตัว ไม่ว่าจะมีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร์หรือไม่ก็ตาม

ยัน สส.ก้าวไกล ลดลง ไม่กระทบจัดตั้งรัฐบาล
นอกจากนี้ นางสาวศิริกัญญา กล่าวถึงจำนวน สส.เขต ของพรรคที่ลดลง 1 ที่นั่ง จาก 113 คน เหลือ 112 คน ส่งผลให้จำนวน สส. ของพรรค เหลือ 151 ที่นั่ง ไม่กระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน โดยช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงการเจรจา จัดทำนโยบายร่วม แบ่งกระทรวง และจัดวางตัวรัฐมนตรี ส่วนโผที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ เป็นแค่การคาดการณ์ของบุคคลอื่นเท่านั้น

สำหรับนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท ซึ่งหลายบริษัทกังวลเรื่องต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นนั้น จะมีการพูดคุยทำความเข้าใจ และหารือพรรคร่วม โดยขอยืนยันว่า นโนบายดังกล่าว จะเดินหน้าทำเมื่อจัดตั้งรัฐบาลแล้ว

ยก ชวน เป็นต้นแบบประธานสภาฯ
ขณะที่ นางกัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา แสดงความเห็นถึงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า เป็นเรื่องที่ พรรคก้าวไกล และ พรรคเพื่อไทย ต้องพิจารณาร่วมกันว่า จะวางบุคคลใดทำหน้าที่ตรงนี้ โดยส่วนตัวงมองว่า ผู้ที่จะมาเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องเก่งในเรื่องกฎหมาย อย่างเช่น นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ทำมาตราฐานไว้ดีมาก ทั้งเรื่องตัวบทกฎหมาย และแม่นข้อบังคับต่าง ๆ แถมยังควบคุมการประชุมได้เป็นอย่างดี ทำให้บรรยากาศการประชุมที่ตึงเครียด ได้ผ่อนคลายลง

จาตุรนต์ เตือน เพื่อไทย ห้ามถอนตัว
ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ทวิตข้อความเปรียบเปรยถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า "เรื่องระหองระแหงกับเพื่อน เป็นเรื่องน่าเห็นใจ แต่เพื่อน ๆ กำลังร่วมกันทำงานใหญ่ คือ การตั้งรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย ตามที่ประชาชนมอบหมายมา ถ้าตั้งไม่สำเร็จ ก็จะเป็นประโยชน์กับการสืบทอดอำนาจเผด็จการ เพื่อนทำให้ไม่พอใจบ้าง ก็ต้องอดทน ถ้าความอดทนมีขีดจำกัด ต้องขยายขีดความจำกัดให้ได้"

นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังทวิตตอบโต้สมาชิกโซเชียล เรื่องกดดันให้ถอนตัวว่า หาก พรรคเพื่อไทย ถอนตัว ฝ่ายประชาธิปไตยจะไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้แน่ ๆ และถ้าทำแบบนั้น ประชาชนคงโกรธพรรคตายเลย เพราถ้าถอนตัวเมื่อไหร่ ก็จะเข้าสู่อ้อมกอด "ประยุทธ์" ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง