สนามข่าว 7 สี

เปลี่ยนไทม์โซนดูผลสอบเข้ามหาวิทยาลัย

สนามข่าว 7 สี - วานนี้มีผู้ปกครอง น้อง ๆ นักเรียนทั่วประเทศต่างลุ้นผลการสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยรอบประมวลผลครั้งที่ 2 แต่เกิดดรามาขึ้น จากเดิมจะประกาศผล 13.00 น. แต่มีน้อง ๆ แอบเปลี่ยนไทม์โซนเข้าไปดูผลก่อน 1-2 ชั่วโมง จึงเกิดคำถามว่าแค่เปลี่ยนเวลาก็เข้าไปได้แล้วหรือ

สิ้นสุดการรอคอยของน้อง ๆ ที่รอลุ้นผลสอบเข้าเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยที่ชอบ หลังเมื่อวานมีการประกาศผล TCAS รอบ 3 ประมวลผลครั้งที่ 2 หรือรอบทบทวนผลผ่านทางเว็บไซต์ mytcas.com ตามกำหนด สำนักงานเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ประกาศไว้คือ 13.00 น. ตรง

แต่กลับเกิดดรามาขึ้น เพราะมีน้อง ๆ กลุ่มหนึ่ง ใจร้อน อยากรู้ว่าได้คณะและมหาวิทยาลัยที่ชอบในรอบประมวลผลครั้งที่ 2 หรือไม่ แอบไปปรับไทม์โซนในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ให้เป็นเวลาของประเทศญี่ปุ่น เร็วกว่าเวลาไทย 2 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปดูผลก่อน ไม่ต้องรอถึงบ่ายโมง กลายเป็นกระแสส่งผลให้ #dek66 ติดเทรนทวิตเตอร์ มีคำถามถึงความหละหลวมของ ทปอ. ว่าได้มีการป้องกันอย่างรัดกุมแล้วหรือไม่ ขณะอีกฝ่ายที่ชื่นชมมองเป็นเรื่องขำ ว่า Dek66 สร้างตำนานบทใหม่ นั่งไทม์แมชชีนดูผลได้ก่อนกาล

นักวิชาการไซเบอร์มองว่า เรื่องเด็กเปลี่ยนไทม์โซนดูผลสอบได้ก่อนเวลาไม่ใช่เรื่องตลก แต่เป็นตัวสะท้อนการทำงานของรัฐว่า ยังมีช่องว่างและไม่รัดกุมปลอดภัย จึงควรป้องกันให้ดีตั้งแต่ต้น และนำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน

สำหรับการประกาศผลครั้งที่ 2 นี้มีเด็กขอรับการประมวลผลใหม่ 52,000 กว่าคน ได้เลื่อนอันดับ 2,059 คน ได้อันดับเดิม 48,679 คนมีเด็กอีก 34,883 คน ที่สอบไม่ติด โดย ทปอ. ให้เด็ก ๆ ได้ไปต่อใน TCAS รอบที่ 4 ที่คณะและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ จะประกาศเป็นรอบรับตรงอิสระต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง