เตือนคลื่นลมทะเลอันดามัน-อ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น

View icon 21
วันที่ 26 พ.ค. 2566 | 06.38 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงนี้นอกจากฝนฟ้าคะนองในหลายภาคของประเทศแล้ว กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นด้วย ซึ่งคลื่นลมที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ก็ถึงกับทำให้เรือประมงพาณิชย์ล่มมาแล้ว

นี่คือสภาพเรือประมงพาณิชย์ "โชคฉัตรชัย 2" เกิดอุบัติเหตุ หลังจากเดินทางออกจากจังหวัดกระบี่ กลับภูเก็ต ระหว่างทางเจอคลื่นลมแรงขนาดใหญ่ ทำให้เรือกระแทกชนเข้ากับหิน เป็นเหตุให้เรือล่มบริเวณเกาะแดง ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งแต่วันแรกที่ไทยเข้าสู่ฤดูฝน แต่ว่าตอนนั้น เรือสิริธรนำโชค 999 ซึ่งขับผ่านบริเวณดังกล่าว เข้าไปช่วยเหลือ และนำตัวผู้ประสบเหตุขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย ส่วนเรือที่ล่ม ยังไม่สามารถกู้ได้ เนื่องจากช่วงนี้ทะเลยังมีคลื่นลมแรง

ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เตือนผู้ประกอบการนำเที่ยว ระมัดระวังการประกอบกิจกรรมท่องเที่ยว หรือดำเนินกิจกรรมใด ๆ ช่วงมรสุมคลื่นลมแรง ควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง เพื่อความปลอดภัย และป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำที่อาจเกิดขึ้น พร้อมกับติดตามรายงานข่าวสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิดในช่วงนี้

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนตั้งแต่วันที่ 27-30 พฤษภาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย มีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนาม จะเคลื่อนผ่านประเทศไทย และลงสู่อ่าวมะตะบัน ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทย มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็ก บริเวณทะเลอันดามัน ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคมนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง