หนุ่มกู้ชีพโพสต์แชร์ประสบการณ์ ป่วยมะเร็งปอด ทั้งที่ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ต้องรักษาตัวนาน 6 เดือน ดีขึ้น

หนุ่มกู้ชีพโพสต์แชร์ประสบการณ์ ป่วยมะเร็งปอด ทั้งที่ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ต้องรักษาตัวนาน 6 เดือน ดีขึ้น

View icon 3.1K
วันที่ 26 พ.ค. 2566 | 08.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้ TikTok ชื่อ @ppongphongsakorn ได้โพสต์แบ่งปันประสบการณ์ คนไข้ป่วยมะเร็งว่า “สวัสดีเราชื่อ พงศ์ เราจะเล่าการเป็นมะเร็งปอดไห้ฟัง เราเป็นลูกชายคนเดียวของพ่อแม่ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน ทุกวันนี้ยังนึกเสียดายอยู่ว่า ตอนเพื่อนชวนไปเที่ยวน่าจะลองดูซักหน่อย เริ่มชีวิตในฐานะคนไข้อย่างไม่ได้ตั้งใจ ต้นเดือนกรกฎาคม ปี 2021ก่อนวันเกิดครบรอบ 24 ปี จะพูดให้ชัดกว่านั้นคือ คนไข้มะเร็ง” โดยมีชาวเน็ตสนใจเข้ามาอ่านและให้กำลังใจผู้โพสต์เป็นจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปพบเจ้าของบัญชี TikTok คนดังกล่าว คือ นายพงศกร เสือเรือง อายุ 24 ปี ชื่อเล่น พงศ์ เป็นพนักงานกู้ชีพขององค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก ปัจจุบันสามารถทำงานเต็มเวลาได้เหมือนก่อนช่วงเวลาที่จะป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดแล้ว

นายพงศกร เปิดเผยความเป็นมาของการพบว่าตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด ทั้งที่ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เที่ยวกลางคืน ว่า ตนเองมีอาการเหนื่อยง่ายตอนเวลาจะนอน แต่นอนราบไม่ได้ เพราะหายใจไม่ออก ตอนเช้าตื่นนอนมาจะมีเสมหะข้นอยู่ในคอ หน้าจะบวมเหมือนคนแพ้กุ้ง รู้สึกถึงความผิดปกติ จึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ซึ่งหลังจากตรวจเสร็จ ก็ถูกแอดมิดในโรงพยาบาลทันที เพราะตอนนั้นมีอาการมาก และเมื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ก็พบว่าเป็นมะเร็งปอด  มีก้อนชิ้นเนื้อประมาณ 15 เซนติเมตร จึงเข้ารับการรักษาทำคีโม 6 ครอส หรือ 36 ครั้ง ปัจจุบันอาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังคงต้องพบแพทย์ทุกๆ 3 เดือน ในช่วงนี้รู้สึกดีกว่าเดิม หน้าไม่บวมแล้ว หายใจปกติ สามารถนอนราบได้

นายพงศกร บอกอีกว่า สาเหตุที่นำเอาเรื่องราวการป่วยโรคมะเร็งปอดของตนเองลงใน TikTok เนื่องจาก ตนไปพบเจอโพสต์ของพี่คนหนึ่งที่โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการป่วยโรคมะเร็งเช่นกัน จึงนำเอาแรงบันดาลใจดังกล่าวมาโพสต์บ้าง เพื่อเป็นวิทยาทาน แต่ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจมากขนาดนี้ ซึ่งส่วนตัวยังไม่สาเหตุว่า การป่วยโรงมะเร็งปอดนี้เกิดขึ้นกับตนเองได้อย่างไร อาจจะเป็นควันบุหรี่ในสังคม หรือ ฝุ่นละออง ก็เป็นไปได้ ตอนนี้ต้องดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ เวลาไปไหนก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพราะตนภูมิต้านทานต่ำ หากติดเชื้อโรคก็จะป่วยง่าย ฝากถึงทุกคนที่เข้ามาให้กำลังใจตน ขอให้หมั่นตรวจสุขภาพประจำ ดีกว่ามารู้ทีหลัง มันจะสายเกินไป

นายพงศกร บอกด้วยว่า ปัจจุบันก้อนเนื้อมะเร็งจากเดิมมีความยาว 15 เซนติเมตร เหลือไม่ถึง 1 เซนติเมตรแล้ว เพราะว่าร่างกายผลตอบรับการทำคีโม 6 ครอส 36 ครั้ง และสิ่งที่ทำให้การทำคีโมผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เชื่อว่าเป็นเพราะกำลังใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และการกิน จะต้องเลือกกิน ไม่กินของแสลง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอยากบอกคนที่กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็ง ขออย่าได้ท้อแท้ เพราะโรคมะเร็ง คือโรคชนิดหนึ่งที่สามารถรักษาหายได้