โควิดระบาดเพิ่ม “หมอยง” บอก “โนวิด” จะลดลงเรื่อยๆ คนไม่เคยเป็นจะเป็นช่วงนี้

โควิดระบาดเพิ่ม “หมอยง” บอก “โนวิด” จะลดลงเรื่อยๆ คนไม่เคยเป็นจะเป็นช่วงนี้

View icon 431
วันที่ 26 พ.ค. 2566 | 13.01 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
โควิดระบาดเพิ่มตามคาด “หมอยง” บอกจุดสูงสุดคือเดือน มิ.ย.-ส.ค. "โนวิด" จะลดลงเรื่อยๆ คนไม่เคยเป็นจะเป็นช่วงนี้ ติดซ้ำ 2-3 ครั้งเกิดขึ้นได้

โควิดระบาดเพิ่มขึ้น วันนี้ (26 พ.ค.66) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า การระบาดเพิ่มขึ้นตามที่คาดหมายไว้ เมื่อนักเรียนเปิดเทอมและเข้าสู่ฤดูฝน จะเป็นการระบาดของโรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาล และจะมีจุดสูงสุดในเดือน มิ.ย. จนถึงเดือน ส.ค. และหลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดลง และจะไปเพิ่มอีกครั้งหนึ่งแต่ไม่มากในเดือน ม.ค. และ ก.พ.ปีหน้า แล้วก็สงบ ประชากรส่วนใหญ่จะติดเชื้อ ความรุนแรงของโรคลดลง

หมอยง ระบุถึงผู้ที่เป็น novid (โนวิด) ทั้งหลาย หรือที่ยังไม่เคยเป็น ก็จะเป็นในช่วงนี้มากขึ้น จะเหลือผู้ที่ไม่เคยเป็นจริงๆน้อยลงอย่างมาก  ในภาพรวมผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงอาการจะน้อย ความรุนแรงที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษจะอยู่ในกลุ่มเปราะบาง ในกลุ่มนี้จะต้องให้ความสำคัญในการป้องกัน และรีบรักษาให้เร็วที่สุดด้วยยาต้านไวรัส

สาเหตุที่ทำให้โรคระบาดมาก เพราะชีวิตกลับเข้าสู่ปกติ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่อาการไม่รุนแรง ก็จะให้อยู่บ้าน และในขณะเดียวกันการติดเชื้อภายในบ้านเดียวกัน ก็เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น รวมทั้งในโรงเรียนสถานศึกษาและสถานที่อยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เช่นตามโรงงาน การป้องกันการระบาดทุกคนจะต้องช่วยกันลดจำนวนให้ได้น้อยที่สุด และให้จำนวนค่อยเป็นค่อยไป ถ้าเกิดพร้อมกันเป็นจำนวนมาก จะเป็นภาระในระบบสาธารณสุข เพราะในจำนวนนี้จะมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่จะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

“ต่อไปคำว่า novid มีจริง แต่ก็คงจะน้อยลงไปเรื่อยๆ และการติดซ้ำ 2 หรือ 3 สามารถเกิดขึ้นได้ แต่การเป็นซ้ำ ส่วนใหญ่อาการจะลดน้อยลง ทุกคนจะต้องช่วยกันลดการแพร่กระจายของโรค โดยเฉพาะในช่วงการระบาดใหญ่ที่กำลังจะมาถึงตามฤดูกาล” หมอยง ระบุ