เมฆฝนปกคลุม เช็กพิกัดพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก 6 จังหวัดเป็นพื้นที่สีแดง

เมฆฝนปกคลุม เช็กพิกัดพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก 6 จังหวัดเป็นพื้นที่สีแดง

View icon 1.0K
วันที่ 29 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เมฆฝนปกคลุม เช็กพิกัดพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก 41 จังหวัด รวมถึงกทม.-ปริมณฑล โดยพื้นที่สีแดง เสี่ยงภัยฝนตกหนักมาก มีถึง 6 จังหวัด "นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา"

ฝนตก วันนี้ (29 พ.ค.66) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉบับที่ 8 ฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน มีผลกระทบถึงวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.66) ระบุว่า ในช่วงวันที่ 29-30 พ.ค.66 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคกลางตอนล่างและประเทศกัมพูชา โดยมีแนวโน้มจะเคลื่อนลงสู่อ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโซกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง ด้านตะวันตกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำบำไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

6473f12c1e2ba9.17666291.jpg

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าวันนี้ (29 พ.ค.66) จังหวัดที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ดังนี้
ภาคเหนือ : ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์
ภาคกลาง : นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล
ภาคตะวันออก :  นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ : เพชรบุรี ประจวบศีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

นอกจากนี้ กรมอุตุฯ ได้เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งตรวจพบเมฆฝนปกคลุมบริเวณภาคอีสานตอนกลางและตอนล่าง

6473f14334fd78.41670846.PNG