ส่วยทางหลวงเกี่ยวพันถึงระดับบิ๊ก สมาคมขนส่งสินค้าฯ จ่อส่งหลักฐานถึงว่าที่รัฐบาล

ส่วยทางหลวงเกี่ยวพันถึงระดับบิ๊ก สมาคมขนส่งสินค้าฯ จ่อส่งหลักฐานถึงว่าที่รัฐบาล

View icon 325
วันที่ 29 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ส่วยทางหลวง ขบวนการใหญ่ เชื่อเกี่ยวพันนักการเมือง บิ๊ก ขรก. ไล่ลงมาถึงระดับปฏิบัติ นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน เผยผู้ประกอบการจำใจจ่ายเพราะบรรทุกน้ำหนักเกิน หากบรรทุกตามเกณฑ์จะมีค่าขนส่งที่แพงกว่า เตรียมรวบรวมหลักฐานเสนอว่าที่รัฐบาล ช่วยกวาดล้าง

ความคืบหน้าส่วยทางหลวง สติกเกอร์ Easy Pass พิสดาร วันนี้ (29 พ.ค.66) นายวิชัย สว่างขจร นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน เปิดเผยว่า เรื่องสติกเกอร์ Easy Pass พิสดาร มีมานานแล้วและมีสติกเกอร์หลายแบบ เมื่อสติกเกอร์แบบเดิมหมดอายุหรือถูกกวาดล้าง ก็จะมีการปรับเปลี่ยนเป็นสติกเกอร์ใหม่ขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ซึ่งเป็นวงจรการทำมาหากินของขบวนการนี้ และต้องเป็นขบวนการที่มีขนาดใหญ่มาก โดยมีผู้ร่วมขบวนการตั้งแต่ระดับนักการเมืองใหญ่ ไล่ลงมาหาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการระดับกลาง และเจ้าหน้าที่ระดับล่างที่เป็นผู้ปฏิบัติงานในแต่ละพื้นที่ เพราะถ้าไม่ทำเป็นขบวนการอย่างนี้จะไม่สามารถเคลียร์ค่าผ่านทางได้อย่างแน่นอน

“กลุ่มรถบรรทุกที่ใช้บริการสติกเกอร์เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่ต้องบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากทุกวันนี้การแข่งขันด้านการขนส่งสินค้า ลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะแข่งขันกันที่ราคา ใครขนส่งสินค้าได้ราคาถูกกว่า ก็จะมีลูกค้าให้ความสนใจเรียกใช้บริการมากขึ้น ส่วนใครที่บรรทุกตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ก็จะมีค่าขนส่งที่แพงกว่า เพราะจริงๆ แล้วถ้าจะบรรทุกตามกฎหมายไม่เกิน 21 ตัน จะบรรทุกได้ไม่ถึงครึ่งกระบะ สำหรับรถบรรทุกหิน บรรทุกทราย จึงทำให้เกิดขบวนการหากินใต้ดินลักษณะนี้ขึ้นมา”

นอกจากนี้ การผ่อนรถบรรทุก มีต้นทุนสูงมาก บางคนได้เงินมาจากการขนส่งสินค้า ผ่อน 7 ปีก็ยังไม่หมด เขาจึงต้องไปหาวิธีที่ผิดกฎหมาย เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ในการขนส่งสินค้า ซึ่งรายได้ของการขนส่งสินค้าทุกวันนี้ต่ำมาก ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง แต่ผู้ประกอบการขนส่งก็ต้องทำ เพราะเป็นอาชีพของเขา

“คนประกอบอาชีพรถขนส่งสินค้าทุกคน ไม่มีใครอยากทำผิดกฎหมาย ไม่มีใครอยากบรรทุกเกินมาตรฐาน เพราะจะทำให้รถโทรมง่าย แต่ค่าขนส่งที่ต่ำเช่นนี้ ผู้ประกอบการหลายคนอยู่ไม่ได้จริงๆ ถ้าจะแก้ปัญหาก็ต้องแก้ทั้งระบบ ซึ่งจะต้องอาศัยอำนาจของรัฐบาลเท่านั้น จึงจะทำได้สำเร็จ” นายวิชัยกล่าว

นายวิชัย กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ สมาคมรถขนส่งสินค้าแต่ละภาค แยกกันอยู่ แต่ปัจจุบันสมาคมรถขนส่งสินค้าทั่วประเทศ 10 องค์กร จับมือรวมกันเป็นสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย จึงได้มีการแชร์ข้อมูลกันและพบว่าสติกเกอร์เหล่านี้มีหลากหลายมาก กระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าขบวนการนี้ใหญ่โตมาก เร็วๆ นี้จะรวบรวมข้อมูลส่งให้ว่าที่รัฐบาล ให้ช่วยกวาดล้างขบวนการนี้ให้หมดไปจากประเทศไทย เพื่อไม่ให้มีการทุจริตคอรัปชันจนทำให้การขนส่งเสียไปทั้งระบบ