ครม.ไฟเขียว แรงงานเพื่อนบ้าน 3 สัญชาติ อยู่ไทยทำงานต่อได้ถึง 31 ก.ค. 66

ครม.ไฟเขียว แรงงานเพื่อนบ้าน 3 สัญชาติ อยู่ไทยทำงานต่อได้ถึง 31 ก.ค. 66

View icon 221
วันที่ 30 พ.ค. 2566 | 16.26 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ครม.ขยายเวลาให้แรงงานเพื่อนบ้านตาม MOU อยู่ไทยได้ถึง 31ก.ค. 66 หวั่นแรงงานขาด สะเทือนภาคธุรกิจ “สุชาติ” ห่วงนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท ทำต้นทุนสินค้าพุ่ง คนไทยทั้งประเทศต้องแบกรับ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (30 พ.ค.66) ว่าตามที่กระทรวงแรงงานเสนอให้ ครม.พิจารณา และเห็นชอบขยายระยะเวลาการผ่อนผันให้แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 3 สัญชาติ ประกอบด้วย สปป.ลาว กัมพูชา และ เมียนมา ที่เข้ามาทำงานตาม MOU และอยู่ครบวาระ สามารถอยู่ต่อได้ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2566  หลังจากนั้นให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ในการพิจารณา 

นายสุชาติ กล่าวว่า ทั้งหมดเกิดขึ้นตามคำเรียกร้องของผู้ประกอบการ เพื่อไม่ให้ภาคธุรกิจต้องสะดุด เพราะขาดแคลนแรงงาน และความโกลาหลของแรงงานตาม MOU ที่ต้องเดินทางกลับประเทศเป็นเวลา 30 วันก่อน จึงจะกลับมาทำงานต่อได้ และด้วยสถานการณ์บางประเทศที่ยังมีการสู้รบตามแนวชายแดน ทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ส่วนเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท ตามนโยบายของพรรคก้าวไกล นายสุชาติ กล่าวว่า ต้องเป็นการพิจารณาร่วมกันของคณะกรรมการไตรภาคี แต่ต้องไม่ลืมว่าหากปรับขึ้นให้กับแรงงานไทยแล้ว ก็ต้องปรับขึ้นให้กับแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่มีทักษะด้วย และต้นทุนค่าแรงที่เพิ่มขึ้น ย่อมส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า ที่คนไทยทั้ง 50-60 ล้านคน ต้องแบกรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง