ก.พลังงาน มีแผนใช้เงินกองทุนน้ำมัน พยุงดีเซลไม่ให้เกิน 32 บาท

ก.พลังงาน มีแผนใช้เงินกองทุนน้ำมัน พยุงดีเซลไม่ให้เกิน 32 บาท

View icon 1.3K
วันที่ 30 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ก.พลังงาน หาทางอุ้มราคาดีเซลไว้ที่ 31.94 บาท หลัง ก.คลังไม่ต่อมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน จ่อใช้เงินกองทุนน้ำมันเข้าพยุงราคา เพื่อดูแลค่าครองชีพประชาชน ไม่ให้การฟื้นตัวเศรษฐกิจชะงัก

วันนี้ (30 พ.ค.2566) นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการคลังไม่ต่อมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ว่า  การที่กระทรวงการคลังไม่ต่อมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลออกไป จะมีผลให้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.66 ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลจะปรับขึ้น 5 บาทเป็น 37 บาททันที  ซึ่งในส่วนของกระทรวงพลังงาน จะพยายามดูแลราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ 31.94 บาทต่อลิตร ไปจนถึงสิ้นปี เพื่อไม่ให้กระทบกับค่าครองชีพของประชาชน และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้เตรียมการไว้แล้ว โดยจะนำเงินกองทุนน้ำมัน ซึ่งขณะนี้ติดลบน้อยลงเหลือ 6.9 หมื่นล้านบาท จากเคยติดลบสูงถึง 1.2 แสนล้านบาท  มาใช้ช่วยพยุงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่  31.94 บาท ต่อได้อีก  3-4 เดือนตั้งแต่ ส.ค.-พ.ย.66  และเงินกู้เสริมสภาพคล่องยังมีวงเงินเหลืออีก 70,000 ล้านบาท แต่ต้องอยู่ภายใต้สมมติฐาน ราคาน้ำมันในตลาดโลก เฉลี่ยอยู่ในระดับปัจจุบัน 90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หรือ ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงแต่หากราคาน้ำมันในตลาดโลกรุนแรงขึ้น หรือมีความผันผวนตามขั้นตอน จะต้องเสนอมาตรการดูแลบรรเทาผลกระทบ และนำเสนอให้ กกต. พิจารณา เช่นเดียวกับค่าไฟฟ้า