ตำรวจไซเบอร์ จับสาวร่วมขบวนการแก๊งดูดเงินนักธุรกิจ สูญเงิน 16 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ จับสาวร่วมขบวนการแก๊งดูดเงินนักธุรกิจ สูญเงิน 16 ล้าน

View icon 426
วันที่ 31 พ.ค. 2566 | 10.08 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจไซเบอร์ จับสาวร่วมขบวนการแก๊งดูดเงินนักธุรกิจ สูญเงิน 16 ล้าน เจ้าตัวอ้าง เพื่อนขอให้ช่วยเปิดบัญชีโอนเงินให้ญาติ

วันนี้ (31 พ.ค.66) พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ ผกก.4 บก.สอท.2 และ พ.ต.ต.คมคิด บำเพ็ญบุญ สว.กก.4 บก.สอท.2 นำกำลังเข้าจับกุม น.ส.รักษ์ชนก อายุ26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 861/2566 ลงวันที่ 30 มี.ค.66 ในความผิด "ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย, ร่วมกันนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน , เข้าถึงโดยมิชอบด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน,ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความ เสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน , สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำการฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน" โดยจับกุมได้หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง แขวงหนองค้างพลู เขตหนองค้างพลู กทม.

การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายเป็นนักธุรกิจ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.4 สอท.2 ว่ามีคนร้ายโทรศัพท์มาหาผู้เสียหายหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมทะเบียนธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์( DBD ) หลอกให้ผู้เสียหายติดตั้งแอปพลิเคชันอ้างว่าเพื่ออัพเดตข้อมูลนิติบุคคลของบริษัทผู้เสียหายด้วยตนเอง โดยคนร้ายส่งลิงค์มาให้ผู้เสียหายตั้งค่าโทรศัพท์ เมื่อทำรายการยืนยันการอัพเดตข้อมูล ปรากฏว่าโทรศัพท์ค้างไม่สามารถกดทำรายการใดๆ ได้  กระทั่งทราบว่ามีเงินถูกโอนออกไปกว่า 16 ล้านบาท

ต่อมาทางชุดปฏิบัติการกก.4 สอท.2 ได้สืบสวนเส้นทางการเงินจนพบความเชื่อมโยงของกลุ่มขบวนการคนร้ายที่เกี่ยวข้อง จนทราบว่าน.ส.รัชนกเป็นผู้ร่วมขบวนการแก๊งดูดเงิน ทำหน้าที่เปิดบัญชีม้าแถวที่ 3 โดยพบว่ามียอดเงินโอนเข้าบัญชีธนาคารของ น.ส.รัชนก กว่า 1.9 ล้านบาท ก่อนยอดเงินจะถูกโอนถ่ายออกไปยังบัญชีธนาคารของคนร้ายระดับผู้สั่งการในฝั่งปอตเปต  ประเทศกัมพูชา

จากการสอบสวนน.ส.รัชนก ให้การอ้างว่า มีเพื่อนมาขอช่วยให้เปิดบัญชีธนาคาร เพื่อนำไปใช้ให้ญาติโอนเงินมาให้ เนื่องจากเพื่อนไม่กล้าเปิดบัญชี เพราะเป็นหนี้เยอะกลัวเจ้าหนี้ตามเจอ จึงยอมเปิดบัญชีให้นำไปใช้  กระทั่งถูกจับกุม จึงทราบว่าบัญชีถูกกลุ่มมิจฉาชีพนำไปใช้ในการกระทำผิด ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 สอท.2 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป