ตำรวจไซเบอร์ จับสาวร่วมขบวนการแก๊งดูดเงินนักธุรกิจ สูญเงิน 16 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ จับสาวร่วมขบวนการแก๊งดูดเงินนักธุรกิจ สูญเงิน 16 ล้าน

View icon 404
วันที่ 31 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจไซเบอร์ จับสาวร่วมขบวนการแก๊งดูดเงินนักธุรกิจ สูญเงิน 16 ล้าน เจ้าตัวอ้าง เพื่อนขอให้ช่วยเปิดบัญชีโอนเงินให้ญาติ

วันนี้ (31 พ.ค.66) พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ ผกก.4 บก.สอท.2 และ พ.ต.ต.คมคิด บำเพ็ญบุญ สว.กก.4 บก.สอท.2 นำกำลังเข้าจับกุม น.ส.รักษ์ชนก อายุ26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 861/2566 ลงวันที่ 30 มี.ค.66 ในความผิด "ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย, ร่วมกันนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน , เข้าถึงโดยมิชอบด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน,ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความ เสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน , สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำการฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน" โดยจับกุมได้หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง แขวงหนองค้างพลู เขตหนองค้างพลู กทม.

การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายเป็นนักธุรกิจ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.4 สอท.2 ว่ามีคนร้ายโทรศัพท์มาหาผู้เสียหายหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมทะเบียนธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์( DBD ) หลอกให้ผู้เสียหายติดตั้งแอปพลิเคชันอ้างว่าเพื่ออัพเดตข้อมูลนิติบุคคลของบริษัทผู้เสียหายด้วยตนเอง โดยคนร้ายส่งลิงค์มาให้ผู้เสียหายตั้งค่าโทรศัพท์ เมื่อทำรายการยืนยันการอัพเดตข้อมูล ปรากฏว่าโทรศัพท์ค้างไม่สามารถกดทำรายการใดๆ ได้  กระทั่งทราบว่ามีเงินถูกโอนออกไปกว่า 16 ล้านบาท

ต่อมาทางชุดปฏิบัติการกก.4 สอท.2 ได้สืบสวนเส้นทางการเงินจนพบความเชื่อมโยงของกลุ่มขบวนการคนร้ายที่เกี่ยวข้อง จนทราบว่าน.ส.รัชนกเป็นผู้ร่วมขบวนการแก๊งดูดเงิน ทำหน้าที่เปิดบัญชีม้าแถวที่ 3 โดยพบว่ามียอดเงินโอนเข้าบัญชีธนาคารของ น.ส.รัชนก กว่า 1.9 ล้านบาท ก่อนยอดเงินจะถูกโอนถ่ายออกไปยังบัญชีธนาคารของคนร้ายระดับผู้สั่งการในฝั่งปอตเปต  ประเทศกัมพูชา

จากการสอบสวนน.ส.รัชนก ให้การอ้างว่า มีเพื่อนมาขอช่วยให้เปิดบัญชีธนาคาร เพื่อนำไปใช้ให้ญาติโอนเงินมาให้ เนื่องจากเพื่อนไม่กล้าเปิดบัญชี เพราะเป็นหนี้เยอะกลัวเจ้าหนี้ตามเจอ จึงยอมเปิดบัญชีให้นำไปใช้  กระทั่งถูกจับกุม จึงทราบว่าบัญชีถูกกลุ่มมิจฉาชีพนำไปใช้ในการกระทำผิด ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 สอท.2 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป