ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท “พิธา” ย้ำต้องการนำเสนอนโยบาย ลดค่าไฟ ลดค่าพลังงาน ลดต้นทุน

ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท “พิธา” ย้ำต้องการนำเสนอนโยบาย ลดค่าไฟ ลดค่าพลังงาน ลดต้นทุน

View icon 225
วันที่ 31 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 คูณ 20 กว่าวัน ยังไม่ถึงหมื่นบาท “พิธา” ย้ำต้องการนำเสนอนโยบาย ลดค่าไฟ ลดค่าพลังงาน ลดต้นทุน แต่มีเวลาแค่ 2 ชม. ยังไม่สามารถคุยในรายละเอียดได้ รอจับเข่าคุย ด้านหอการค้าฯ ห่วงสื่อสารไม่เข้าใจเกิดการโต้แย้ง มองเงินเฟ้อ ค่าไฟเป็นตัวร้ายที่สุด

ภายหลังการหารือร่วมกันระหว่างทีมผู้บริหารพรรคก้าวไกลกับสภาหอการค้าไทย นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงประเด็นการปรับขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำว่า ข้อมูลเดือน ต.ค.65 ค่าแรงขั้นต่ำปรับขึ้นมา 350 บาท หรือ 5% แต่อัตราเงินเฟ้อ 8% ไม่สามารถทำให้พี่น้องแรงงานอยู่ได้ ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท คูณ 20 กว่าวัน ยังไม่ถึงหมื่นบาทเลย เอสเอ็มอี เรามีนโยบายเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย สิ่งที่รัฐบาลนำเสนอคือลดค่าไฟ ลดค่าพลังงาน ลดต้นทุน แต่วันนี้มีเวลาเพียง 2 ชม. ยังไม่สามารถพูดคุยในรายละเอียดได้

ด้านนายสนั่น กล่าวว่า เรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท ประเด็นนี้มีการอภิปรายกันมากพอสมควร ต่างฝ่ายต้างมีข้อมูลที่ไม่ต่างกันมาก ซึ่งสภาหอการค้าเห็นด้วยกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่ประเด็นอยู่ที่จังหวะเวลา และอัตราการปรับขึ้นจะเป็นอย่างไร ซึ่งนายพิธาบอกว่าเรื่องนี้จะจับเข่าคุยกัน

“ประเด็นขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท ถ้าสื่อสารไม่เข้าใจจะทำให้เกิดการโต้แย้ง เพราะเป็นประเด็นอ่อนไหว การขึ้นค่าแรงมีกลไกไตรภาคี นายจ้าง ลูกจ้าง และภาครัฐ ก้าวไกลฟังเสียงจากประชาชน จะเปรียบเทียบว่าปีที่ผ่านมา ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5% แต่เงินเฟ้อ 8% ซึ่งในขณะนี้ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีปัญหายูเครน ส่งผลถึงราคาพลังงาน จึงเป็นเรื่องดีที่จะมีการพูดคุยหารือเพื่อให้แรงงานอยู่ได้ โดยเงินเฟ้อที่ผ่านมา มองว่าค่าไฟเป็นตัวร้ายที่สุด” นายสนั่นกล่าว