รายงานพิเศษ : ต้นยางนาสวย แต่ชาวบ้านเสียว จ.เชียงใหม่

View icon 135
วันที่ 5 มิ.ย. 2566
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ต้นยางนาที่สูงเสียดฟ้าอายุนับ 100 ปี สร้างความร่มรื่นให้สองข้างถนนสายเชียงใหม่-ลำพูนสายเก่า เป็นจุดเช็กอินสำหรับนักท่องเที่ยวหลายคน แต่สำหรับคนในพื้นที่คือความเสี่ยงจากอุบัติเหตุกิ่งต้นยางตกใส่ และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตด้วย ไปติดตามจากรายงานของคุณเกรียงไกร รัตนา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุกับหนุ่มไทใหญ่ ถูกกิ่งยางนาขนาดใหญ่ตกใส่ ขณะขี่รถจักรยานยนต์ไปตามถนน ในพื้นที่ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ แรงกระแทกจากกิ่งยางนาที่ตกลงมา จนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งถือเป็นการสูญเสียเสาหลักของครอบครัวที่หาเช้ากินค่ำ 

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2564 มีอุบัติเหตุครั้งใหญ่ ต้นยางนานับ 10 ต้น ในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เคยล้มทับบ้านเรือนประชาชนเสียหายมาแล้วถึง 99 หลังคาเรือน บ้านหลายหลังต้องรื้อสร้างใหม่ มีมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นยังเป็นฝันร้ายกับชาวบ้านที่ยากจะลืม และมาทุกวันนี้ยังใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยง

นักอนุรักษ์ต้นยางนา เปิดเผยว่าตอนนี้ได้มีการอบรมบุคลากรให้ช่วยตรวจสอบต้นยางนาในพื้นที่ แต่ปัญหาสำคัญคือการขยายตัวของเมืองทำให้ชาวบ้านมีความเสี่ยงมากขึ้น และต้นยางนาก็อ่อนแอลงในทุกวัน จนบางต้นโค่นล้ม

ด้านข้อมูลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในแต่ละปีจะใช้งบประมาณ 2 ล้านบาทต่อปี ดูแลต้นยางนาที่ขณะนี้มีไม่น้อยกว่า 1,000 ต้น โดยการตัดแต่งกิ่งประมาณ 80 ต้นในแต่ละปี และจากสถิติพบว่าตั้งแต่เหตุการณ์ใหญ่เมื่อปี 64 จะมีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากต้นยางนาปีละ 1-2 ครั้ง จากนี้จะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อตรวจสอบต้นยางนา

การหาทางออกอย่างยั่งยืนตามบริบทที่เปลี่ยนไปของเมือง และการอนุรักษ์เพื่อการท่องเที่ยวที่สวยงาม จะคุ้มหรือไม่กับความเสียหายต่อประชาชนเมื่อเกิดอุบติเหตุ เป็นเรื่องที่ยังต้องนั่งถกกันอีกนาน