'ณัฐพงษ์' สอนมวย 'ชัยวุฒิ' แนะแก้เพจรัฐถูกแฮก ไม่ต้องรอรัฐบาลหน้า

View icon 33
วันที่ 8 มิ.ย. 2566 | 06.29 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงนี้เพจเฟซบุ๊กของหน่วยงานรัฐหลายแห่งถูกแฮก ปล่อยคลิปวิดีโอวาบหวิว แล้ว นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) บอกว่าทราบปัญหาแล้ว แต่ทำตอนนี้ไม่ทัน ต้องรอรัฐบาลหน้า ล่าสุด แคนดิเดตรัฐมนตรีดิจิทัลฯ ของพรรคก้าวไกล ออกมาบอกว่า จริง ๆ แล้วแก้ปัญหาได้เลย ไม่ต้องรอเปลี่ยนรัฐบาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ฝ่ายพัฒนาระบบข้อมูลและดิจิทัล ระบุถึงการแก้ไขปัญหาเพจเฟซบุ๊กหน่วยงานรัฐถูกแฮก ว่าหากกำหนดให้ทุกหน่วยงานของรัฐ บังคับใช้มัลติเฟคเตอร์โอเทนติเคชัน (Multi-Factor Authentication : MFA) หรือการยืนยันตัวตนโดยใช้หลายปัจจัยในการเข้าสู่ระบบกับบรรดาแอดมินเพจหรือระบบของรัฐทั้งหลาย อาทิ การใช้ OTP เชื่อว่าจะแก้ปัญหาเพจภาครัฐถูกแฮกไปได้พอสมควร

อีกส่วนที่น่าจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ คือการเจรจาขอรับการสนับสนุนจากแพลตฟอร์มโดยตรง เช่น เร่งเจรจากับเฟซบุ๊กให้ช่วยสแกนหาเพจภาครัฐ ที่แอดมินเพจยังไม่เปิดใช้ MFA ให้แจ้งเตือนมาที่กระทรวง หรือบังคับดีเอคติเวท (Deactivate) เพจชั่วคราวไปก่อนเลยก็ได้ เพราะถือว่าเพจนั้นไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งคือแนวปฏิบัติมาตรฐานขั้นต่ำที่คณะกรรมการกำกับดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือที่เรียกโดยย่อว่า "กกม." กำหนด โดยเรื่องนี้เฟซบุ๊กสามารถดำเนินการได้ และเป็นการบังคับให้แอดมินเพจภาครัฐต้องเปิดใช้ MFA ก่อนจึงจะใช้งานต่อได้แบบ 100% ไปในตัว นี่จะเป็นวิธีการผลักดันนโยบายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ไปแจ้งให้เขายกระดับมาตรฐานความปลอดภัยมากขึ้น เพราะเขามีระดับมาตรฐานความปลอดภัยที่ดีเพียงพอแล้ว เพียงแต่แอดมินเพจภาครัฐยังตั้งค่าการใช้งานไม่รัดกุมเพียงพอ

นายณัฐพงษ์ย้ำว่า เรื่องนี้นายชัยวุฒิทำได้ทันที ไม่ต้องรอรัฐบาลหน้า และหากการจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำสำเร็จเมื่อไร มั่นใจว่าจะมีการแก้ไขปัญหานี้อย่างไม่ชักช้าแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง