ตามรอย”ลิซ่า” เพื่อไทย ลุยตลาดผ้านาข่า ต่อยอดสู่สากล  ย้ำนโยบาย  1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์

ตามรอย”ลิซ่า” เพื่อไทย ลุยตลาดผ้านาข่า ต่อยอดสู่สากล ย้ำนโยบาย 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์

View icon 173
วันที่ 8 มิ.ย. 2566 | 16.49 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สาวๆพรรคเพื่อไทย ตามรอย”ลิซ่า” ลุยตลาดผ้านาข่า หนุนต่อยอดผ้าทออีสานสู่สากล ย้ำนโยบาย  1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ เกิดขึ้นได้จริง 
.

วันนี้( 8 มิ.ย.66)  ว่าที่ สส.พรรคเพื่อไทย อาทิ น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการและรักษาการโฆษกพรรค/ น.ส.ชนก จันทาทอง ว่าที่สส.หนองคาย / และน.ส.ประภาพร ทองปากน้ำ ว่าที่ สส.สุโขทัย ลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี เดินตลาดผ้านาข่า ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ขายผ้าพื้นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นตลาดผ้าที่ น.ส.ลลิษา มโนบาล หรือ “ลิซ่า แบล็คพิ้ง” นักร้องชื่อดัง เลือกนำชุดผ้าฝ้ายทอมือหมักโคลนจากที่นี่มาสวมใส่ถ่ายภาพกับโบราณสถานที่จ.พระนครศรีอยุทธยา จนโด่งดังไปทั่วโลก ถือเป็น soft power ที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนในพื้นที่ และเตรียมผลักดัน และต่อยอดไปสู่สากล
.
สส.พรรคเพื่อไทย ต่างมองว่า กระแส “ลิซ่า แบล็คพิ้ง” ใส่ผ้าฝ้ายทอมือหมักโคลนทำบุญไหว้พระจนเป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้นั้น เป็นเครื่องสะท้อนว่าอุตสาหกรรม soft power อันเกิดจากภูมิปัญญา ความปราณีตในงานฝีมือ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของคนไทยยังได้รับความสนใจจากนานาประเทศ เติบโตทั้งในระดับชุมชน และก้าวสู่เวทีโลก  และความสำเร็จของนโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)ตั้งแต่รัฐบาลพรรคไทยรักไทย จนมาถึงพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามนโยบาย  1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ ของพรรคเพื่อไทย คือนโยบายเพื่อเฟ้นหาศักยภาพคนไทยในทุกครอบครัวสู่การจ้างงาน 20 ล้านตำแหน่ง ตั้งแต่ดนตรีพื้นบ้าน สิ่งทอ ศิลปะร่วมสมัย ภาพยนตร์ อาหาร ฯลฯ โดยการปลดล็อคกฎหมาย ทลายทุกอุปสรรค พร้อมสนับสนุนเงินทุน ขยายการส่งออกผ่านนโยบายต่างประเทศ โดยมี “THACCA” (Thailand Creative Content Agency) ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จและงบประมาณที่เพียงพอทำหน้าที่สร้างระบบนิเวศทั้งหมดเพื่อสร้างอุตสาหกรรมซอฟท์พาวเวอร์ไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ปรากฎการณ์ผ้าไทยที่เกิดขึ้นวันนี้ คือเครื่องการันตีว่า เรามีสินค้าดี มีพรีเซ็นเตอร์ระดับโลก  มีคนไทยเก่งๆในทุกแขนงของศิลปะและวัฒนธรรมที่คนทั่วโลกรู้จัก  ถ้ารัฐบาลจริงจังต่อยอดและทำเป็น จะนำรายได้เข้าประเทศมหาศาล พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมสวมใส่ผ้าไทย และสนับสนุนสินค้า และผลิตภัณฑ์ที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง