ปัญหาครูขาดแคลน ดรามาครูอัตราจ้างเงินเดือน 6,000 บาท

View icon 94
วันที่ 9 มิ.ย. 2566 | 07.24 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ดรามา รับสมัครครูอัตราจ้าง โรงเรียน 2 แห่งในจังหวัดนครสวรรค์ วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 6,000 บาท ชาวเน็ตวิจารณ์ คุ้มค่าหรือ ขณะที่ นักวิชาการด้านการศึกษาระบุ ครูไทยไม่ขาดแคลน ส่วนที่ขาดเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นปัญหาแบบงูกินหาง

โรงเรียนบ้านคลองลาน และโรงเรียนบ้านห้วยถั่วใต้ อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ เปิดรับสมัครครูอัตราจ้าง ขอวุฒิปริญญาตรีไม่จำกัดสาขา เงินเดือน 6,000 บาท จ้างเหมาปีต่อปี

ชาวเน็ตเห็นโพสต์นี้ถึงกับอึ้ง แสดงความเห็นไปในทางเดียวกัน คือ เงินเดือนวุฒิปริญญาตรี 6,000 บาท เหมาะสมแล้วหรือ จนมีคนมาอธิบายว่า เงินเดือนครูอัตราจ้าง 6,000 บาท เพราะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีครูไม่กี่คน แต่นักเรียนไม่น้อย จึงต้องหาครูอัตราจ้างเพิ่ม ซึ่งทางโรงเรียนต้องดิ้นรนหาคน หาเงินสนับสนุนเอง เช่น จากภาคเอกชนในท้องถิ่น หรือจากชาวบ้านในชุมชนช่วยกันลงขัน เพื่อให้ลูกหลานได้เรียนใกล้บ้าน จึงเป็นที่มาของเงินเดือนจำนวนน้อย

ด้าน ศาสตราจารย์ ดร.สมพงษ์ จิตระดับ นักวิชาการด้านการศึกษา บอกปัญหาขาดแคลนครู เกิดขึ้นเฉพาะในโรงเรียนขนาดเล็ก ลักษณะเป็นงูกินหาง ปัญหาจะวนลูปแบบนี้ทุกปี เนื่องจากครูผู้ช่วยที่สอบบรรจุเข้ามา จะประจำตามโรงเรียนประมาณ 2 ปี จากนั้นจะขอย้ายออก อ้างกลับไปทำงานใกล้บ้าน, ความเป็นอยู่ยากลำบาก, สวัสดิการไม่เพียงพอ, ภาระงานครูมีมากกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่ พอย้ายออกก็เกิดปัญหาตำแหน่งว่าง ต้องรอกระทรวงศึกษาธิการจัดสรรครูมาให้ใหม่ โรงเรียนจึงต้องหาครูอัตราจ้างมาช่วยสอนชั่วคราว จ้างเหมาตามสัญญา และพอได้ครูมาบรรจุใหม่ ปัญหาก็จะวนลูปเหมือนเดิมอีก คือ ครบ 2 ปี ครูก็ขอย้ายออกจากพื้นที่

อย่างไรก็ตาม จำนวนครูในระบบไม่ได้ขาดแคลน อัตราครู 1 คนต่อนักเรียน 25 คน ส่วนใหญ่ย้ายจากโรงเรียนขนาดเล็ก เข้ามากระจุกกันอยู่ในเมือง การแก้ปัญหาต้องแก้ทั้งโครงสร้าง จัดการศึกษาให้เท่าเทียม ขจัดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาให้ได้

ด้าน คุณสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. บอกว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการได้พยายามเข้าไปแก้ไขปัญหานี้ เช่น มอบทุนครูคืนถิ่นให้กับครูจบใหม่ กลับมาเป็นครูท้องถิ่น พัฒนาโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล โครงการจ้างลูกหลานที่จบคณะครุศาสตร์ หรือ ศึกษาศาสตร์ เป็นครูในชุมชนเป็นต้น

และปีนี้ สพฐ.เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วยทั่วประเทศ 7,814 อัตรา โดยมีผู้สมัครกว่า 120,000 คน คิดเป็นอัตราการแข่งขัน 1 ต่อ 16 คน และจะบรรจุให้ทันในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษานี้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ครูวันดีดอทคอม - เปิดสอบครู สมัครงานราชการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง