ย่าพลทหารถาม เกณฑ์ทหารทำไม ตายทั้งที่ตั้งใจบวชตลอดชีวิต

View icon 42
วันที่ 9 มิ.ย. 2566
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ย่าทหารเกณฑ์เสียชีวิตในค่ายทหาร ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตของหลาน ร่ำไห้ฝากถาม "เกณฑ์ทหารทำไม" หลานกำลังตั้งใจจะบวชเป็นพระตลอดชีวิต แต่ต้องไปรับใช้ชาติ ส่วนปมการเสียชีวิตที่แท้จริงยังไม่มีใครเห็นใบมรณะบัตร

จากกรณี พลทหาร วรรณวุฒิ อายุ 21 ปี ทหารเกณฑ์ค่ายทหารแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ที่เสียชีวิตตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านั้น ก่อนที่จะมีกระแสข่าวว่าพลทหารดังกล่าวถูกซ่อมหรือธำรงค์วินัยจนม้ามแตกเสียชีวิต เพราะฝ่าฝืนลักลอบนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าค่าย ซึ่งทางหน่วยงานต้นสังกัดออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว โดยแจ้งว่าพลทหารหมดสติ เนื่องจากทำกายบริหารกับกลุ่มเพื่อนร่วมรุ่น ยืนยันว่าไม่ได้ทำโทษแต่อย่างใด

ล่าสุด แม่ชี อายุ 64 ปี ย่าของพลทหารวรรณวุฒิ เดินทางมาร่วมงานฌาปนกิจที่วัดประคองราษฎร์ ตำบลเมืองยาง อำเภอชำนิ จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนจะเล่าว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองเป็นคนเลี้ยงพลทหารวรรณวุฒิมาตั้งแต่ยังเล็ก ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ไม่ได้ติดใจสาเหตุเสียชีวิตของหลาน เพราะหลานมีอาการชอบเหนื่อยง่ายอยู่แล้ว เสียใจที่สุดคือจะเกณฑ์ทหารทำไม ก่อนหน้านี้หลานบวชมาได้ 9 ปีแล้ว มีความตั้งใจจะบวชเป็นพระตลอดไป เตรียมพร้อมจะบวชอยู่แล้วแต่มาได้ใบแดงเสียก่อน การเกณฑ์ทหารพรากการเป็นพระของหลานไป

ส่วนปมการเสียชีวิตที่ต้องระบุใบมรณะบัตร ขณะนี้ยังคงไม่มีใครทราบว่าแพทย์ระบุสาเหตุการณ์เสียชีวิตว่าอย่างไร รวมถึงเจ้าอาวาสวัดที่ทำพิธีฌาปนกิจร่างพลทหารวรรณวุฒิ ซึ่งตามระเบียบจะต้องแจ้งสาเหตุการเสียชีวิต ระหว่างที่มาติดต่อที่วัดเพื่อทำพิธีฌาปนกิจ โดยเจ้าอาวาสกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่ายังไม่ได้รับ