Exclusive แฉอภิสิทธิ์ตำรวจ เข้ามาด้วยวิธีพิเศษ เป็นความฉ้อฉล

View icon 78
วันที่ 9 มิ.ย. 2566 | 06.24 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - จากดรามาร้อนแรงเรื่องนี้ เรามีมุมมองของอดีตนายตำรวจท่านหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นจเรตำรวจและอดีตที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการ การปฏิรูปตำรวจ สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ที่มองว่าเรื่องนี้คือความไม่เป็นธรรมที่ถือเป็นความฉ้อฉล ในวงการตำรวจเลยทีเดียว

โดย พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตจเรตำรวจ/อดีตที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการ การปฏิรูปตำรวจสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. กล่าวกับทีมข่าว "เช้านี้ที่หมอชิต" ว่า แม้ว่าเรื่องนี้ พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะออกมาชี้แจงแล้วว่า การเลื่อนยศของตำรวจหญิงคนดังกล่าว เป็นการทำตามขั้นตอน ตามระเบียบของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) แล้วก็ตาม แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า เรื่องนี้มันไม่เป็นธรรม มันเป็นระเบียบที่มีปัญหา คือเรื่องการรับบรรุคนเข้ารับราชการ โดยไม่ผ่านการสอบแข่งขัน ซึ่งข้าราชการหน่วยอื่นในระบบพลเรือน ไม่มีหน่วยงานไหนสามารถทำได้แล้ว เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่าทุกตำแหน่งต้องผ่านการสอบแข่งขัน มีเพียงหน่วยงานตำรวจ กับ ทหาร ที่ยังใช้ระบบนี้ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาขึ้น เพราะเป็นการบรรจุที่มิชอบด้วยหลักนิติธรรม 

พ.ต.อ.วิรุตม์ ย้ำว่า ประเด็นความไม่เป็นธรรม ไม่ใช่เรื่องการได้เลื่อนยศเร็วของตำรวจ เพราะยอมรับว่าเรื่องการเลื่อนขั้นเป็นไปตามระเบียบของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ แต่สิ่งที่ไม่เป็นธรรม คือ หลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจและบุคคลที่บรรจุหรือโอนมาเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ที่มีชื่อย่อว่า "กอส" นั้น กลับกลายเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดการทุจริต เกิดระบบอุปถัมภ์ขึ้นในวงการตำรวจ เพราะเบื้องหลังการบรรจุเข้ามาเป็นตำรวจในเส้นทางนี้ ล้วนมีเรื่องผลประโยชน์แอบแฝงอยู่ทั้งนั้น

พ.ต.อ.วิรุตม์ บอกว่า เรื่องนี้ต้องถามตรง ๆ ไปที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าการบรรจุตำรวจเข้ามาแบบนี้ เป็นคุณวุฒิที่ขาดแคลนจริงหรือไม่ และเรื่องนี้ยังเป็นหน้าที่ของสภาฯ และองค์กรอิสระต่าง ๆ ที่จะต้องตรวจสอบ ว่าช่องทางที่เปิดให้เกิดการฉ้อฉลนี้จะปิดลงได้อย่างไร ส่วนที่ผ่านมาแล้ว หากจะไปเพิกถอนก็คงลำบาก แต่จะต้องไม่ให้มีอีกต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีคือคนที่จะแก้ไขเรื่องนี้ได้ แต่คงไม่หวังกับนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คงต้องรอให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจต้องใช้เวลา แต่ถ้ากระแสสังคมช่วยกันกดดัน ก็เชื่อว่าจะสามารถทำให้สำเร็จได้ในอนาคต