ส่องอดีตย้อนวันวาน 13 มิ.ย.35 ครบ 31 ปี การจากไปของ พุ่มพวง ดวงจันทร์

ส่องอดีตย้อนวันวาน 13 มิ.ย.35 ครบ 31 ปี การจากไปของ พุ่มพวง ดวงจันทร์

View icon 292
วันที่ 10 มิ.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ส่องอดีตย้อนวันวาน 13 มิถุนายน 2535 ครบรอบ 31 ปี การจากไปของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีเพลงลูกทุ่ง
.
ภาพข่าวเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2535 
.
พิธีพระราชทานเพลิงศพ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีเพลงลูกทุ่ง
.
พุ่มพวง ดวงจันทร์ ชื่อเล่นผึ้ง หรือชื่อจริงว่า รำพึง จิตรหาญ เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2504 ที่ จ.ชัยนาท ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่เด็ก
.
พุ่มพวง หรือแม่ผึ้ง ชื่นชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ แม้จะอ่านหนังสือไม่ออก แต่มีพรสวรรค์ในการจดจำเนื้อร้องได้อย่างแม่นยำ และต่อสู้กับชีวิตที่ยากลำบากผ่านการร้องเพลงบนเวทีประกวดในงานวัด จนมีคนเห็นแววและเข้าตา ไวพจน์ เพชรสุพรรณ จนได้เข้าไปอยู่ในวงดนตรี เปิดฉากเส้นทางประวัติศาสตร์สู่ฉายาราชินีเพลงลูกทุ่ง
.
แต่วันที่เรียกได้ว่าโด่งดัง คือวันที่ พุ่มพวง เข้ามาทำงานในบริษัทของ ประจวบ จำปาทอง ร่วมกับ ลพ บุรีรัตน์ ครูเพลงชื่อดัง โดยมีประยงค์ ชื่นเย็น และอเนก รุ่งเรือง เรียบเรียงดนตรี ผุดผลงานเพลงติดหูมากมาย อาทิ กระแซะเข้ามาซิ, ห่างหน่อยถอยนิด, ตั๊กแตนผูกโบว์, เงินน่ะมีไหม, ขอให้รวย, หนูไม่รู้, คนดังลืมหลังควาย ฯลฯ
.
ไม่เพียงแค่ผลงานเพลงที่โด่งดังเป็นพลุแตกเท่านั้น แต่แม่ผึ้ง ยังก้าวเท้าเข้าสู่วงการนักแสดง ฝากผลงานครั้งแรกในเรื่อง สงครามเพลง โดยใช้เพลง ดาวเรืองดาวโรย เป็นเพลงประกอบ ก่อนที่จะมีผลงานการแสดงเรียงแถวปล่อยสู่สายตาผู้ชมอย่างต่อเนื่อง
.
เส้นทางสายดนตรี การแสดง และงานบันเทิงกำลังพุ่งสู่จุดสู่สุด แต่สุขภาพของเธอกลับพุ่งสวนทาง
.
ช่วงปี 2534 เธอเริ่มมีอาการป่วยรุนแรง และเข้ารับการรักษามาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่แพทย์จะตรวจพบว่า แม่ผึ้ง ป่วยเป็นโรค เอสแอลดี หรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง คือโรคเรื้อรังที่เกิดจากภูมิต้านทานทำร้ายตนเองซึ่งส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย 
.
13 มิถุนายน 2535 พุ่มพวงยังคงมีอาการป่วยเรื้อรัง แต่อาการดีขึ้น ญาติจึงพากันเดินทางไปนมัสการพระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก แม่ผึ้งเกิดอาการช็อกหมดสติ ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่อาการไม่ดีขึ้นจนสุดท้าย เธอเสียชีวิตในวันนั้น
.
25 มิถุนายน 2535 พิธีพระราชทานเพลิงศพของพุ่มพวง ดวงจันทร์ จัดขึ้นที่วัดทับกระดาน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ปิดตำนานราชินีเพลงลูกทุ่ง แต่แม้แม่ผึ้งจะจากไปแล้ว แต่ผลงานเพลงยังคงอยู่ ด้วยหลายบทเพลงที่เปรียบเอาชีวิตของตัวเองมาในเนื้อร้อง ท่วงทำนอง เล่าเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตของตัวเองซึ่งเป็น คนบ้านนอก ที่ไม่ยอมท้อถอย ยังคงเป็นกำลังใจให้เราอีกหลายคน มีความหวังที่จะสู้ชีวิตกันต่อไป ดั่งที่แม่ผึ้งเคยบอกเอาไว้ว่า
.
"เมื่อสุริยน ย่ำสนธยา จะกลับบ้านนา ตอนชื่อเสียงเรามี จะยากจะจน ถึงอดจะทนเต็มที่ นักร้องบ้านนอกคนนี้ จะกล่อมน้องพี่ แฟนเพลง"