ทีมค้นหายังคงเร่งหาเรือดำน้ำนำเที่ยวชมซากเรือไททานิคที่สูญหายไปตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลจากผู้เชี่ยวชาญว่าอาจเป็นดั่งการงมเข็มในมหาสมุทร
ผ่านไปแล้วกว่า 4 วัน สำหรับปฏิบัติการค้นหาเรือดำน้ำไททัน (Titan) ที่สูญหายระหว่างการนำผู้โดยสาร 5 คน ดำน้ำลงไปชมซากเรือไททานิค บริเวณนอกชายฝั่งแคนาดา ล่าสุด มีการเปิดเผยว่า หนึ่งในผู้โดยสารคือซีอีโอ และผู้ก่อตั้งบริษัทโอเชียนเกต (Ocean gate) ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของทริปนำเที่ยวชมซากเรือไททานิคนี้ สำหรับความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหานั้น ได้มีการปูพรมค้นหาทั้งทางอากาศและทางน้ำแล้วเป็นวงกว้าง จนถึงขณะนี้หากเปรียบเทียบพื้นที่ค้นหาจะมีขนาดเท่ากับรัฐคอนเนตทิคัต ของสหรัฐฯ แต่ยังไม่พบเรือลำดังกล่าว โดยรัฐบาลฝรั่งเศส ประกาศส่งเรือช่วยเหลือและหุ่นยนต์กู้ภัยใต้น้ำสำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้ด้วย ขณะที่กระทรวงกลาโหมอังกฤษ เผยความลึกของพื้นที่ค้นหานั้นอาจอยู่เกินกว่าที่ระบบกู้ภัยเรือดำน้ำของนาโต (NATO) จะตรวจจับได้
อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยไทม์ไลน์ของเรือลำนี้ว่า มีกำหนดออกเดินทางจากรัฐนิวฟันด์แลนด์ ของแคนาดา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนที่ในวันเสาร์ เรือดำน้ำจะเดินทางถึงจุดดำน้ำ และในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ประมาณ 09.00 น. เรือลำนี้ก็เริ่มดำลงไปชมซากเรือไททานิค จนกระทั่งราว 12.00 น. เจ้าหน้าที่บนผิวน้ำได้รับการติดต่อครั้งสุดท้ายจากเรือไททัน จนถึงช่วง 18.00 น. ยังไม่มีสัญญาณตอบกลับ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เรือลำดังกล่าวจะต้องขึ้นมาเหนือผิวน้ำแล้ว จนทำให้ปฏิบัติการค้นหาต้องเริ่มขึ้นไม่กี่นาทีต่อมา
ซึ่งจนถึงขณะนี้ทุกฝ่ายต้องทำงานแข่งกับเวลา เนื่องจากเรือดำน้ำที่สูญหายจะสามารถอยู่ใต้น้ำได้ไม่ถึง 40 ชั่วโมง ก่อนที่ออกซิเจนภายในจะหมดลง ท่ามกลางความกังวลของผู้เชี่ยวชาญด้านเรือไททานิค ว่าการค้นหาเรือที่มุ่งหน้าไปชมซากไททานิคที่จมอยู่ใต้มหาสมุทรแอตแลนติก ที่ความลึกกว่า 3,800 เมตรนั้น ไม่ต่างกับการลอยเคว้งอยู่กลางอวกาศเนื่องจากทุกอย่างนั้นมืดสนิท จนมองไม่เห็นแม้แต่มือของตนเอง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเผยการค้นหาใน 24 ชั่วโมงแรกนั้นสำคัญมาก หากช้ากว่านั้นความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตจะน้อยลงทุกที