ตะลุยต่อยอด : เปิดสูตรลับ วิตามินบอล ภูมิปัญญารักษาช้างป่วย

View icon 48
วันที่ 30 มิ.ย. 2566 | 07.17 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ตะลุยต่อยอดวันนี้ น้องเกม ปราโมทย์ คำมา จะพาไปดูยาสมุนไพรสูตรลับของชาวบ้านที่จังหวัดเชียงใหม่ เอาไว้ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร แต่ยาตัวนี้ไม่ได้เอาไว้ให้คนกินนะ เขาทำเพื่อช้างโดยเฉพาะ จะหน้าตาเป็นแบบไหนติดตามกันเลย

การท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก การจ้างงานควานช้างในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติมากกว่า 70% ปางช้างแม่แตง เป็นปางช้างอีกหนึ่งแห่งที่นักท่องเที่ยวตั้งใจมาที่นี่ เพราะมีช้างให้ชมกว่า 50 เชือก ตั้งแต่ช้างเด็กไปจนถึงช้างรุ่นคุณตาคุณยายเลยทีเดียว

ส่วนสาวน้อยผู้นี้ มีอายุเพียง 7 ปี แต่ดูท่าจะชอบหนุ่มเป็นแล้วนะ ขอจุ๊บหน่อย ๆ

เที่ยวปางช้างเพลิน เกือบลืมภารกิจหลักของเราในวันนี้ คือการทำยาสมุนไพรสูตรพิเศษ ขอตัวก่อนนะสาวน้อยยย

จากปางช้างเจ้าใหญ่ พาคุณผู้ชมมาต่อที่ปางช้างเจ้าเล็ก ๆ เมื่อช้างทำหน้าที่ที่คนมอบหมายให้อย่างเต็มที่ คนก็มีหน้าที่ ต้องดูแลช้างให้ดีที่สุดตอบแทนเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อยามเจ็บป่วย

ภูมิปัญญานี้คิดค้นขึ้นมาเพื่อช้างโดยเฉพาะ นอกจากช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ท้องอืด หรือ ปวดท้อง ยังช่วยบำรุงร่างกาย ด้วยสมุนไพรหลายชนิดคือ ขมิ้น บอระเพ็ด มะขามเปียก กล้วยน้ำว้า เกลือ น้ำอ้อย และรำข้าว แต่ก่อนจะไปทำยา เราไปตามหาวัตถุดิบกันก่อน

นำส่วนผสมทุกอย่างลงไปตำให้ละเอียด คนหนึ่งทำหน้าที่เหยียบครก อีกคนทำหน้าที่คนให้เข้ากัน 

เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็คว้กออกมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ด้วยรำข้าว

เห็นเป็นภูมิปัญญาบ้าน ๆ แต่ยาสูตรนี้ขอบอกว่ามีใช้ได้ผลจริงแท้แน่นอนคุณหมอขอรับประกัน

ช้างไม่ได้เป็นแค่สัตว์ประจำชาติไทย แต่ยังมีความหมายและความสำคัญ ที่ผูกพันกับคนไทยมาช้านาน "หากจะพูดว่า ช้างเลี้ยงคน คนเลี้ยงช้าง ก็คงไม่ผิด" เพราะนี่คือวิถีแห่งการพึ่งพา ต่อยอดชีวิต ต่อยอดลมหายใจ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง