สนามข่าว 7 สี - ช่วงปักหมุดของดีทั่วไทย จะพาไปดูอาชีพที่ทำเงินเป็นกอบเป็นกำของชาวอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ในช่วงนี้ นั่นก็คือ เลี้ยงหนูนา เจ้าของฟาร์ม ขยายพันธุ์มากว่า 5 ปี ยิ่งช่วงทำนาแบบนี้ เลี้ยงเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย ติดตามพร้อมกันกับคุณชนะชัย แก้วผาง
กว่า 5 ปีแล้ว ที่ พ่อมุนี และ แม่หนูรัก เลี้ยงหนูนาขาย สร้างรายได้ ที่นี่ คือ หนูรักฟาร์ม ในอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น
ที่นี่ มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หนูมากกว่า 300 ตัว ยังไม่นับรวมลูก ๆ ของหนูนับพันตัว อาหารหลัก คือ หญ้าหวาน หญ้าเนเปีย ปลูกไว้เลี้ยงหนูโดยเฉพาะ
พอตัดหญ้ามาแล้ว ก็จะสับลำต้นเป็นท่อน รสชาติของหญ้าหวาน คล้าย ๆ กับอ้อย
จากนั้นเราก็นำหญ้าที่สับแล้ว ไปโยนลงบ่อหนูนากัน แต่ละบ่อก็จะแยกหนูเป็นรุ่น ๆ ทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และหนูที่เตรียมคัดไว้ทำพันธุ์
รายได้เลี้ยงหนูมาจากชำแหละขายเป็นหนูเนื้อ แต่ส่วนใหญ่ฟาร์มที่นี่จะมีรายได้จากขายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หนูให้ลูกค้านำไปเลี้ยงเพาะพันธุ์ต่อ
พ่อพันธุ์หนูที่ว่า ตัวไม่เล็กเลย ตัวใหญ่สุดก็หนักเกิน 1 กิโลกรัม โดยเฉพาะพ่อพันธุ์สุดรักของพ่อมุนี ที่ชื่อ เจ้าโอ่ง
แม่หนูรัก มีหน้าที่จดวันเดือนปีเกิดของหนูแต่ละบ่อ เพราะถ้าหนูให้ลูกผ่านไปประมาณ 1 เดือน ต้องแยกออกจากแม่ไปเลี้ยงบ่อใหม่
เมนูหนูนาสูตรเด็ดของฟาร์มแห่งนี้ ต้องยกให้ฝีมือ หนูอบโอ่งของแม่หนูรักเลย
พ่อมุนี และแม่หนูรัก ขยันเพาะพันธุ์ดูแลหนู แต่เห็นเลี้ยงเยอะขนาดนี้ ก็ไม่พอขาย ยิ่งช่วงทำนาแบบนี้ ยิ่งขายดิบขายดี เลี้ยงเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย