ทุก(ข์)ชีวิต : ครอบครัวรันทด เก็บขยะขายดูแลยายติดเตียง

View icon 94
วันที่ 17 ก.ค. 2566 | 12.54 น.
7 สีช่วยชาวบ้าน
แชร์
7 สีช่วยชาวบ้าน - ทุก(ข์)ชีวิต ลงพื้นที่ย่านสุขสวัสดิ์ กรุงเทพมหานคร ครอบครัวหนึ่งช่วยกันดิ้นรนเก็บขยะขาย ต้องการนำเงินมาดูแลยายที่ป่วยติดเตียง เชิญชม

การดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับครอบครัวนี้ นอกจากฐานะที่ยากไร้ ยังมีผู้ป่วยติดเตียงวัยชราต้องดูแลใกล้ชิด หญิงอายุ 39 ปี เล่าด้วยสีหน้าอมทุกข์ แม่อายุ 75 ปี มีหลายโรครุมเร้า ทั้งโรคหัวใจ เคยผ่าตัดช่วยชีวิตกันมาแล้ว ล่าสุด กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ผลพวงจากเส้นเลือดในสมองตีบ หมอยังนัดติดตามอาการเป็นระยะ

ผู้สูงอายุติดเตียง ต้องให้อาหารกันทางสายยาง บ่อยครั้งที่อาหารปั่นมีสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ เพราะเงินไม่พอซื้อ จำต้องเน้นปริมาณชดเชย อย่างน้อยแม้จะได้ประโยชน์ไม่เต็มที่ แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้แม่อด

พยายามสู้ทุกทางเพื่อหาเงินมาดูแลบุพการี ช่วยกันเก็บของเก่าขาย หลัง ๆ มานี้ หัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการหาเงินเข้าบ้าน กลายเป็นเด็กหญิงอายุแค่ 13 ปี ใช้เวลาหลังจากเลิกเรียน และวันหยุด ตระเวนหาเก็บขวดขาย เอาเงินมาให้แม่กับยาย บางทีก็ไปรับจ้างทำงานบ้าน ค่าแรงที่ได้ไม่ใช่เงิน แต่เป็นสิ่งของเหลือใช้ที่กลายเป็นขยะของหลาย ๆ บ้าน

น่าสะเทือนใจ บางครั้งไปเที่ยวค้นหาของในขยะ หวังใจว่าจะมีสิ่งที่พอนำไปขายเป็นรายได้ แต่กลับถูกต่อว่าต่อขานให้เจ็บช้ำน้ำใจ

หากวันไหนเด็กหญิงหาขยะไปขายไม่ได้ นั่นหมายความว่า จะไม่มีเงินให้แม่รวบรวมพายายไปหาหมอ เธอจึงต้องดิ้นรนสุดกำลังเพื่อความอยู่รอดของทุกคนในครอบครัว

ทั้งหมดนี้ คือ ทุก(ข์)ชีวิต

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้