จัดระเบียบลิงแสม 4 จุดใน จ.เพชรบุรี

View icon 89
วันที่ 1 ส.ค. 2566 | 11.44 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ในกิจกรรมวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก มีการหารือแนวทางจัดระเบียบลิงแสมป่วนเมืองเพชรบุรี เบื้องต้น ลิงนิสัยดุร้ายต้องแยกตัว นำไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของกรมอุทยานฯ

กิจกรรมวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก ประจำปี 2566 หลายหน่วยงานร่วมรำลึกถึงคุณงามความดี และการทำงานที่เสียสละของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ปกป้องรักษาทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า รวมถึงทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยปีนี้ จัดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

โอกาสนี้ หลายหน่วยงานได้หารือถึงแนวทางจัดระเบียบลิงแสมในพื้นที่ โดยส่วนใหญ่ลิงแสมจะอาศัยอยู่ที่เขาวัง เขาหลวง เขาบันไดอิฐ และภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รวมแล้วกว่า 20,000 ตัว ซึ่งเป็นการขยายพันธุ์ที่รวดเร็ว กระทบความเป็นอยู่ของประชาชน และการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

ล่าสุด ทางกระทรวงฯ ได้ศึกษาแนวทางอพยพลิงแสม ตามโมเดลการอพยพที่จังหวัดภูเก็ต ย้ายลิงไปไว้เกาะบายู ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางที่มีความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้น แนวทางการอพยพลิงแสม 4 จุดในจังหวัดเพชรบุรี อาจต้องใช้แนวทางเดียวกัน คือ สำรวจเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งในจังหวัดเพชรบุรี หรือประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งก่อนการอพยพต้องระดมทำหมันลิงเพื่อหยุดการขยายพันธุ์

ส่วนลิงแสมที่มีนิสัยดุร้าย ทำร้ายประชาชน และชอบบุกรุกใช้ชีวิตบนตึก ต้องแยกตัวไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ของกรมอุทยานฯ และทำหมันลิงให้เรียบร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง