ชี้แจงแล้ว ตำรวจนอกเครื่องแบบ นุ่งสั้น บุกยึดรถ จยย. เพราะเร่งรีบ

View icon 182
วันที่ 2 ส.ค. 2566 | 07.05 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์ออกทริปไปเที่ยว แต่รถยางแตก จอดรถปะยางที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง จู่ ๆ ใครไม่รู้ ใส่เสื้อตำรวจท่อนในสีขาว นุ่งกางเกงขาสั้น มาพร้อมกับคนสวมใส่ชุดกู้ภัยอีก 3 คน เข้ามายึดกุญแจรถ และบอกให้ไปโรงพัก ทำให้งงกันทั้งกลุ่ม

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้กลุ่มวัยรุ่นที่บันทึกภาพไว้ โพสต์คลิปวิดีโอลงใน TikTok บอกว่า "กู้ภัย 3 คนในคลิปนี้ มีส่วนได้ส่วนเสียกับตำรวจหรือเปล่าครับ พวกผมมาจากบ้านไผ่ รถรุ่นน้องพัง ยางรั่วจอดซ่อมได้เเปปเดียว 3 คนในคลิปนี้ วิ่งมายึดกุญเเจรถน้อง ๆ เเล้วให้ตำรวจมายกรถ แถมชุดในเครื่องเเบบก็ไม่ได้ใส่ ทำหน้าที่อะไรครับ อยากรู้"

จากนั้นชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ชายที่แต่งกายคล้ายตำรวจบอกว่า ถ้าเป็นตำรวจจริง แต่งกายแบบนี้ปฎิบัติหน้าที่ได้เหรอ?

หนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวของเราฟังว่า ตนพร้อมเพื่อน ๆ รวมตัวกันขี่รถจักรยานยนต์ออกทริปไปเที่ยว เพื่อไปเล่นน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ หลังจากเล่นน้ำเสร็จได้ไปจอดรถเติมน้ำมันในปั๊มแห่งหนึ่ง แถวอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น แต่เนื่องจากมีรถจักรยานยนต์ของรุ่นน้องเกิดยางรั่ว จึงพากันจอดรถรอเพื่อปะยางล้อรถ แต่จู่ ๆ ก็มีชายแต่งกายคล้ายตำรวจ ใส่กางเกงขาสั้น เข้ามายึดกุญแจรถ โดยมีชายอีก 3 คน แต่งกายเหมือนเป็นกู้ภัย วิ่งมาจากไหนไม่รู้เข้ามาช่วย และมาบอกว่าต้องเอารถไปที่โรงพัก ไม่บอกอะไรเลยว่าทำผิดอะไร จากนั้นก็ยกรถขึ้นรถสายตรวจไปจอดที่ป้อมยาม ห่างจากปั๊มน้ำมันประมาณ 1 กิโลเมตร และให้ทุกคนจ่ายเงินค่าปรับ คนละ 1,000-2,000 บาท

ทีมข่าวของลงพื้นที่ไปที่พักสายตรวจตำบลโคกสูง ซึ่งเป็นสถานที่ที่ยึดรถจักรยานยนต์ของกลุ่มวัยรุ่นมาจอดไว้ และได้ไปเจอกับตำรวจที่อยู่ในคลิป ยืนยันว่าเป็นตำรวจจริง ๆ พร้อมกับชี้แจงว่า สาเหตุที่แต่งกายแบบนั้นไปจับกุมเพราะเร่งรีบ เนื่องจากชาวบ้านมาแจ้งว่ามีกลุ่มเด็กวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีท่อเสียงดัง สร้างความเดือดร้อน ขอให้ไปตรวจสอบหน่อย ตนเองก็กลัวว่าจะตามไปไม่ทัน ซึ่งก็ได้ประสานให้กู้ภัยที่รู้จักกันช่วยสกัดจับไว้ก่อน

ส่วนทางด้านผู้กำกับ สภ.อุบลรัตน์ บอกว่า เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วน ต้องรีบออกไปทันที เมื่อไปถึงก็พบกลุ่มวัยรุ่นอายุประมาณ 11-15 ปี ยังเป็นเด็กเล็ก ๆ พร้อมกับรถจักรยานยนต์แต่งซิ่งจอดอยู่ภายในปั๊มน้ำมัน และมีบางส่วนขับขี่รถหลบหนีออกไป ซึ่งสามารถจับกุมไว้ได้จำนวน 4 คน และได้ยึดรถของกลาง เพื่อไปดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.จราจร ฐานขับขี่รถจักรยานยนต์สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชุมชน แต่มีชาวบ้านมาขอให้ปล่อยตัว เพราะส่วนใหญ่ยังเป็นเยาวชน ซึ่งตำรวจก็ได้ทำการอบรม และว่ากล่าวตักเตือนแทน ไม่ได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง