เลือกตั้งปากีสถานถูกเลื่อนไปปีหน้า หลัง ปธน.ยุบสภา

View icon 21
วันที่ 10 ส.ค. 2566 | 18.04 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
การเลือกตั้งทั่วไปของปากีสถานอาจถูกเลื่อนไปเป็นปีหน้า หลังประธานาธิบดีประกาศยุบสภา เมื่อวานนี้ นักวิเคราะห์คาดยิ่งเลือกตั้งช้ายิ่งเพิ่มความไม่พอใจให้ประชาชน สืบเนื่องจากประธานาธิบดี อารีฟ อัลวี (Arif Alvi) ของปากีสถาน ประกาศยุบสภาเมื่อช่วงค่ำวานนี้ ตามคำแนะนำของนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ

ล่าสุด คณะกรรมการการเลือกตั้งของปากีสถานเปิดเผยว่า การเลือกตั้งทั่วไปตามกำหนดการเดิม คือภายใน 90 วันหลังยุบสภา หรือประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่อาจต้องถูกเลื่อนออกไปจนถึงปีหน้า และยังคงไม่มีกำหนดวันที่แน่ชัด เนื่องจากจะต้องมีการกำหนดเขตเลือกตั้งใหม่หลายร้อยแห่ง เพื่อให้สอดคล้องกับการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งล่าสุด ส่วนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีรักษาการ จะมีขึ้นภายใน 3 วันข้างหน้า ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตทางการเมือง และเศรษฐกิจที่ปากีสถานกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้
             
การยุบสภามีขึ้น หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว อดีตนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน เพิ่งถูกตัดสินจำคุกและตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปีในข้อหารับสินบน ขณะที่นักวิเคราะห์หลายคนแสดงความคิดเห็นว่า การเลื่อนเลือกตั้งออกไปยิ่งเป็นเหมือนการเติมเชื้อไฟทำให้ประชาชนไม่พอใจมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง