จุรินทร์ เบรกขึ้นราคาข้าวสารถุง สั่งกรมการค้าภายในเรียกประชุมด่วน

จุรินทร์ เบรกขึ้นราคาข้าวสารถุง สั่งกรมการค้าภายในเรียกประชุมด่วน

View icon 85
วันที่ 17 ส.ค. 2566 | 12.58 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
จุรินทร์ เบรกขึ้นราคาข้าวสารถุง สั่งกรมการค้าภายในเรียกประชุมสมาคมผู้ผลิต โรงสี ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ข้าวเปลือกราคาสูงขึ้น ดีต่อเกษตรกร แต่อย่าให้กระทบผู้บริโภคจนเดือดร้อน

ข้าวสารถุงจ่อขึ้นราคา วันนี้ (17 ส.ค.66) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีข้าวสารถุงเตรียมปรับขึ้นราคา 10% ว่า ขณะนี้ราคาข้าวเปลือกปรับตัวสูงขึ้น ข้าวสารบรรจุถุงซึ่งมาจากข้าวเปลือกจึงมีต้นทุนสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ในส่วนของราคาข้าวเปลือกสูงขึ้นเป็นผลดีกับเกษตรกร แต่ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เข้าไปกำกับดูแลราคา ให้กระทบต่อผู้บริโภคน้อยที่สุด ทั้งนี้ราคาข้าวถุงส่วนใหญ่แม้จะติดป้ายแสดงราคาที่ถุง แต่เวลาขายจริงมีโพรโมชัน ลดราคาอย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้จึงขอให้ดูความหมาะสม

“ได้สั่งการไปแล้วให้ช่วยดูว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหน เกษตรกรให้มีรายได้ดีขึ้น ก็ดีแล้ว แต่อย่าไปกระทบผู้บริโภคจนทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อนเกินไป ให้อยู่ร่วมกันได้ทั้งสองฝ่าย ซึ่งวันนี้ (17 ส.ค.66) กรมการค้าภายในจะประชุมร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุง สมาคมโรงสีข้าวไทย ห้างค้าส่ง และห้างค้าปลีกต่างๆ ซึ่งได้สั่งการไปแล้ว ยังไม่มีการอนุญาตให้ขึ้นราคา” นายจุรินทร์ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง