อันตราย บุหรี่ไฟฟ้าในมือลูก

View icon 35
วันที่ 6 ก.ย. 2566 | 05.16 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - คอนเทนต์อย่าหาทำ! ให้ลูกถือบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไม่แน่ใจลูกเผลดดูดเข้าไปหรือเปล่า เตือนผู้ปกครอง ปล่อยให้เด็กดูดบุหรี่ไฟฟ้า ระวังอันตรายถึงพัฒนาการลูก

โซเชียลถล่ม พ่อทำคอนเทนต์ให้ลูกถือบุหรีไฟฟ้า พร้อมข้อความ "ลูกคนอื่นดูการ์ตูน ดูดนม ลูกผม ดูดพอด ดูบอล" เป็นการกระทำไม่เหมาะสม เห็นแบบนี้ชาวเน็ตปล่อยไว้ไม่ได้ สวดยับ! วิจารณ์สนั่น บอกว่าเป็นอะไรที่ไม่ควรทำ สงสารเด็ก ควรมีพ่อเมื่อพร้อม

โดยรองศาสตราจารย์ นายแพทย์ พงษ์ศักดิ์​ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม โรงพยาบาลวชิรพยาบาล กล่าวว่า โครงสร้างของบุหรี่ไฟฟ้า มีสารตัวทำละลาย สารแต่งกลิ่น และสารให้ความชุ่มชื้น เมื่อสูบเข้าไป สารต่าง ๆ จะเข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจ เป็นอันตรายต่อถุงลมปอด เมื่อสูดอากาศหายใจเข้าไป จะทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ รุนแรงถึงขั้นสมองขาดออกซิเจน ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กโดยตรง

คอนเทนต์ดังกล่าว อาจทำให้เด็กเกิดพฤติกรรมหลงดีใจ เพราะคิดว่าการถือบุหรี่ไฟฟ้า จะได้รับการยอมรับจากครอบครัว ถูกถ่ายรูป ถ่ายคลิป นำมาแชร์ลงโลกออนไลน์เป็นการชื่นชม จึงเป็นคอนเทนต์ที่ไม่ควรทำ และล่าสุด พ่อเจ้าของโพสต์ ได้ลบโพสต์ทิ้ง และขอโทษต่อการกระทำ จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกเด็ดขาด

ข้อมูลจาก สสส.เผยความจริง 8 ข้อของบุหรี่ไฟฟ้า

1. ต้องยอมรับว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีสารนิโคติน เสพติดมาก ๆ ทำลายสมองและร่างกาย

2. นอกจากนิโคตินแล้ว บุหรี่ไฟฟ้ายังมีสารอันตรายผสมลงไปอีกมากมาย ควันที่พ่นออกมา ไม่ใช่แค่ไอน้ำธรรมดา แต่เป็นไอสเปรย์ที่เป็นสารเคมี เช่น โลหะหนัก สารแต่งกลิ่น รวมไปถึง PM2.5

3. ทำลายปอด รุนแรงกว่าบุหรี่ธรรมดา ต้องระวังโรคปอดอักเสบเฉียบพลัน

4. เสี่ยงอันตรายระยะยาว ได้แก่ โรคหอบหืด มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง หัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีนิโคตินทำลายระบบสมอง

5. มีสารพิษมากกว่าบุหรี่มวน

6. จงใจทำตลาดแค่วัยรุ่น หลอกล่อด้วยกลิ่น รูปลักษณ์การพกพา เสริมความมั่นใจ

7. บุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่ตัวช่วยเลิกบุหรี่มวน

8. บุหรี่ไฟฟ้า ยังเป็นของผิดกฎหมายในไทย