"จุรินทร์" ร่วมสับนโยบายไม่ตรงปก เจอลูกพรรค พท. ตอกกลับวลีไพเราะ หล่อกำลังจะเจ๊ง

"จุรินทร์" ร่วมสับนโยบายไม่ตรงปก เจอลูกพรรค พท. ตอกกลับวลีไพเราะ หล่อกำลังจะเจ๊ง

View icon 324
วันที่ 11 ก.ย. 2566 | 12.52 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"จุรินทร์" ร่วมสับนโยบายรัฐบาลไม่ตรงปก ป.ตรีเงินเดือน 2.5 หมื่น ค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท เติมเงินครอบครัวละ 2 หมื่นบาท จวกนโยบายนินจา หายไปแบบไร้ร่องรอย เจอลูกพรรค พท. ประท้วง ตอกกลับวลีไพเราะ หล่อกำลังจะเจ๊ง

แถลงนโยบายรัฐบาล วันนี้ (11 ก.ย.66) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.และรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผนึกกำลังฝ่ายค้านอภิปรายชำแหละนโยบายไม่ตรงปก โดยระบุว่ามาตรฐานนโยบายรัฐบาลสวนทางกับความสูงของนายกรัฐมนตรี หนังคนละม้วนกับนโยบายที่ใช้หาเสียง ไม่ตรงปกกับตอนที่หาเสียง กลายเป็นนโยบายนินจาหายไปอย่างไร้ร่องรอย ประกอบไปด้วย

- เงินเดือนปริญญาตรี 2.5 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งตนต้องขอทวงสัญญานี้ให้กับน้องๆ
- ค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวันในปี 2570 เหลือเขียนไว้แค่บรรทัดเดียวในหน้า 8 ว่าค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นธรรม และเข้าถึงสวัสดิการที่เหมาะสม
- นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย ซึ่งเคยบอกว่าทำทันที ก็เป็นอีกนโยบายที่ล่องหน และไม่รู้ว่าจะนำเงินที่ไหน
- ลดความเหลื่อมล้ำ ใช้คำว่าเติมเงินให้ทุกครอบครัวที่รายได้ต่ำกว่า 2 หมื่นบาททุกเดือน ซึ่งพบว่าคครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ มีเกือบ 20 ล้านครอบครัว ต้องใช้เงินหลักแสนล้าน รัฐบาลจะนำเงินมาจากไหน
- กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เลือกตั้งผู้ว่าฯ กลายเป็นผู้ว่าฯซีอีโอ

นายจุรินทร์ อภิปรายถึงเรื่องพืชผลทางการเกษตร จะยกระดับอย่างไรถ้าไม่จำนำข้าวและประกันราคา เรื่องนี้ ทำให้ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม.พรรคเพื่อไทย และครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงว่าเป็นการพาดพิงบุคคลภายนอก นอกจากนี้เมื่อนายจุรินทร์อภิปรายถึงความไม่ชัดเจนนโยบายแก้ไขปัญหาทุจริตคอรัปชัน ที่ยังไม่ชัดเจนเพียงพอ และพาดพิงไปถึงการปฏิวัติในอดีตซึ่งเป็นผลมาจากการทุจริตและออกกฎหมายล้างความผิด ทำให้ครูมานิตย์ ลุกขึ้นประท้วงอีกครั้ง ให้ถอนคำพูดและสวนกลับว่า เป็นการใช้วลีไพเราะ หล่อกำลังจะเจ๊ง

นายจุรินทร์ อภิปรายทิ้งท้ายถึง นโยบายฟื้นฟูหลักนิติธรรม รัฐบาลข้ามขั้วแม้เปลี่ยนชื่อเป็นรัฐบาลสลายขั้ว แต่สลายความขัดแย้งไม่ได้ สิ่งที่จะสลายความขัดแย้งได้มีเพียงหลักนิติธรรมที่เข้มแข็งเท่านั้น อยากให้วลี คุกมีไว้ขังคนจน หายไปด้วยนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน