ปูติน นำ คิม จองอึน เยี่ยมศูนย์อวกาศรัสเซีย

View icon 10
วันที่ 13 ก.ย. 2566 | 18.25 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ประธานาธิบดีปูติน ของรัสเซีย นำผู้นำเกาหลีเหนือเยี่ยมชมศูนย์อวกาศ เผยพร้อมให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการสร้างดาวเทียม ขณะที่ เกาหลีเหนือ ย้ำจะอยู่เคียงข้างรัสเซียเสมอ

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย นำ นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าเยี่ยมชมศูนย์อวกาศวอสตอชนี คอสโมโดรม (Vostochny Cosmodrome) ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ใกล้กับบริเวณชายแดนจีน ก่อนที่คาดว่าผู้นำทั้งสองชาติ จะหารือกันเรื่องอาวุธและการทหารต่อไป ขณะที่ รัสเซียระบุพร้อมให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการสร้างดาวเทียม

โดย ประธานาธิบดีปูติน กล่าวว่า ผู้นำเกาหลีเหนือแสดงความสนใจต่อวิศวกรรมการผลิตจรวด และเกาหลีเหนือก็กำลังพยายามพัฒนาด้านอวกาศ นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียได้แสดงความยินดีกับ นายคิม จองอึน สำหรับการครบรอบ 75 ปี ของการก่อตั้งเกาหลีเหนือด้วย

ด้าน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ขอบคุณ ประธานาธิบดีปูติน ที่ส่งคำเชิญและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมระบุว่าจะช่วยเหลือรัสเซียต่อสู้กับสงครามอันศักดิ์สิทธิ์กับชาติตะวันตก และทั้งสองชาติจะร่วมมือกันในการต่อสู้กับจักรวรรดินิยม โดยเกาหลีเหนือจะสนับสนุนการตัดสินใจของ ประธานาธิบดีปูติน และการเป็นผู้นำของรัสเซียเสมอ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ กล่าวหาว่าเกาหลีเหนือได้จัดหาอาวุธให้กับรัสเซีย ซึ่งทั้งสองชาติต่างปฏิเสธ แต่ระบุว่าจะกระชับความร่วมมือทางทหารให้มากขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง