อินโดนีเซียเร่งดับไฟป่าลุกลามหลายจังหวัด

View icon 24
วันที่ 14 ก.ย. 2566 | 18.21 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
ทางการอินโดนีเซีย เร่งดับไฟป่าที่กำลังลุกลามหลายจังหวัด ทำให้หมอกควันเริ่มปกคลุมในจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียงแล้ว

หัวหน้าหน่วยภัยพิบัติของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เกิดไฟป่าลุกลามอย่างน้อย 6 จังหวัด บนเกาะสุมาตราและบอร์เนียว โดยทางการกำลังเร่งต่อสู้กับไฟป่า ด้วยการนำเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำไปดับไฟ และเตรียมแผนทำฝนเทียมเพื่อหยุดไฟป่าด้วย

โดยหน่วยอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซีย คาดการณ์ว่า ฤดูฝนของอินโดนีเซียจะเริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งช้ากว่าปกติหนึ่งเดือน โดยปีนี้ นับเป็นปีที่มีฤดูแล้งรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งมีสาเหตุมาจากปราฏการณ์เอลนิโญ

ก่อนหน้านี้ หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยประสบกับไฟป่าครั้งใหญ่ในปี 2558 และ 2562 ที่ทำให้หมอกควันปกคลุมประเทศ และบางพื้นที่ของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในปีนี้ แม้ว่าสถานการณ์หมอกควันจะมีปริมาณมาก และอาจรบกวนประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ได้ แต่เชื่อว่าจะไม่รุนแรงเท่าปีที่ผ่าน ๆ มา

เราได้ประสานงานกับสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์แล้ว หากเราดูกระบวนการทิ้งระเบิดในน้ำ มันไม่ได้ให้ผลลัพธ์สูงสุด ดังนั้นเราจึงวางแผนที่จะทำการเกิดเมฆ แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเราได้ไปถึงเอลนิโญแล้ว

ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ แม้ว่าเราจะมองเห็นหมอกควัน แต่ก็ไม่ใหญ่เท่ากับเหตุการณ์เมื่อไม่กี่ปีก่อน แม้ว่าสื่อจะเผยแพร่ก็ตาม