13 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก

View icon 55
วันที่ 16 ก.ย. 2566 | 04.01 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ช่วงนี้ ทั่วไทยฝนตกเยอะ จากปัจจัยทางสภาพอากาศที่ล้อมรอบ ล่าสุด มีคำเตือน 13 จังหวัด ระวังดินไหล และน้ำป่าไหลหลาก ถึง 17 กันยายนนี้

13 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก
เป็นคำเตือนจาก ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี เตือน 13 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน, ตาก, น่าน, ลำปาง, พะเยา, อุตรดิตถ์, เพชรบูรณ์, กาญจนบุรี, เลย, จันทบุรี, ตราด, ระนอง และ พังงา เฝ้าระวังดินไหล และน้ำป่าไหลหลาก ถึงวันที่ 17 กันยายนนี้ โดยขอให้เครือข่ายของกรมทรัพยากรธรณี วัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมรับมือ

ซึ่งฝนที่ตกในช่วงนี้ ตกเยอะทุกวัน เนื่องจากร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคอีสาน ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม รวมถึงมรสุมประจำฤดูที่ปกคลุมมีกำลังปานกลาง ส่งผลให้ไทยตอนบนมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายในช่วงนี้

ส่วนพื้นที่การเกษตร เป็นโอกาสให้สำรองน้ำเอาไว้ใช้ เพราะหลังจากหมดฤดูฝน ต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์เอลนีโญ ที่จะส่งผลรุนแรงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ ไปจนถึงปี 2567

ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ
หลายเหตุการณ์ด้านสภาพอากาศที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ เป็นสัญญาณให้ปรับตัว และเปลี่ยนแปลง เพื่อรักษาโลกใบนี้ให้คงอยู่ ล่าสุด นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยในงานประชุมวิชาการของสำนักงานนโยบาย และแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. ถึงเวลาที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันหยุดปัญหาโลกเดือด ที่รุนแรงกว่าโลกร้อน เพื่อลดอุณหภูมิโลกที่กำลังไต่ระดับสูงขึ้นให้เย็นลง ภายใต้แรงกดดันจากสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงทุกนาที เช่น การขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจ BCG ลดปริมาณขยะเหลือทิ้งให้มากที่สุด เพื่อหยุดการย่อยสลายเป็นเวลานาน