เจษฎาโอ้โฮ : คนตีมีดเร่

View icon 72
วันที่ 18 ก.ย. 2566
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - คุณเจษฎา พาไปดูอาชีพของคนตีมีดเร่ ออกเดินสายรับจ้างตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วภาคอีสาน ฝีมือประสบการณ์การันตีกว่า 30 ปี ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

วันนี้ผมและทีมงาน พามาลุยอีกอาชีพที่ต้องอาศัยทักษะและความอดทนสูง เพราะต้องทนร้อน ทนไฟ หน้าเตาเผาแดงโร่แบบนี้นานหลายชั่วโมง

เบื้องหลัง ทีมงานช่างไหม คนรับจ้างตีมีด ซ่อมมีด เดินสายไปทั่วภาคอีสานกว่า 30 ปีแล้ว ห้ามพลาด "เจษฎาโอ้โฮ" วันนี้

งานของคนรับจ้างทำมีดเร่ เริ่มตั้งแต่เช้า พี่ไสว น้องชายพี่สมัย แสงอรุณ หรือ ช่างไหม จะขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปตามหมู่บ้านเพื่อหางาน ผมและทีมงานขอเกาะติดมาด้วย

เช้านี้มาที่บ้านหนองโพนงาม อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่อ้อย งานเกี่ยวกับมีดเลยมีให้ทำเยอะ แต่ละเดือนจะเดินสายไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน ไปอยู่ทีนานหลายเดือนจนกว่าจะหมดงาน ค่อยย้ายไปที่ใหม่

รอบนี้เพิ่งย้ายมาตั้งแคมป์ที่เกษตรสมบูรณ์ได้ไม่กี่วัน คนยังไม่รู้ข่าว เลยถือโอกาสบอกกล่าวลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่า

หลายคนมั่นใจฝีมือการันตี ฝากมีดเก่า ฝากอุปกรณ์ทำการเกษตรมาซ่อม มาทำคมให้ใหม่ด้วย

ใครอยากตีมีดใหม่ มักจะฝากเหล็กแหนบ เหล็กผลาญรถไถ เหล็กตัดอ้อย มาด้วย เพราะเป็นเหล็กเนื้อดี ทนทาน แถมฝีมือช่างไว้ใจได้ ค่าแรงเล่มละ 250 บาท

พี่ไสว บอกว่า งานเดินสายรับจ้างทำมีดเร่ ไม่ง่าย แรก ๆ ชาวบ้านไม่กล้าทำ เพราะกลัวถูกหลอก รับงานไปแล้วหายจ้อย กว่าลูกค้าจะเชื่อมือต้องใช้เวลา

แต่ละวัน พี่ไสว ต้องขี่ไปรับงานตามหมู่บ้านต่าง ๆ บางวันต้องขี่ไปไกลข้ามอำเภอ เพื่อหางานให้ได้มากที่สุด

เอ้า...ได้ยอดตามเป้า สายหน่อยรีบกลับไปสมทบที่แคมป์ ยังมีงานรออยู่เพียบ

เริ่มจากงานซ่อมก่อน ที่เห็นนี่เป็นสภาพมีดแต่ละเล่มที่ส่งมาถึงมือช่างไหม โอ้โฮ...อาการโคม่า ทั้งหนา ทั้งสนิมเขรอะ ใช้การอะไรไม่ได้

อาการหนักขนาดไหน ทีมงานช่างไหม รักษาได้ ชุบชีวิตให้เหมือนใหม่ ค่าแรงเล่มละ 80 บาท

นอกจากงานซ่อมมีด งานหลัก ๆ คือตีมีดใหม่ กว่าจะได้แต่ละขั้นตอนไม่ง่าย ที่สำคัญยังคงวิถีการตีมีดแบบโบราณ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

ครั้งแรกที่ผมได้ลองตีมีดด้วยฝีมือตัวเอง จะออกมาเป็นอย่างไร ลุ้นเอาใจช่วย พรุ่งนี้