ก่ออิฐล้อมต้นพะยูง ป้องกันแก๊งมอดไม้ลักลอบตัด จ.กาฬสินธุ์

View icon 19
วันที่ 18 ก.ย. 2566
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - เราเคยเห็นการ "บวชต้นไม้" คือเป็นการนำจีวรพระไปพันล้อมโคนต้นไม้เอาไว้ เพื่อขอแก๊งมอดไม้ว่าอย่าตัดต้นไม้ต้นนี้เลย แต่ล่าสุด มีนวัตกรรมใหม่ในการป้องกันการลักลอบตัดไม้ ด้วยการก่ออิฐล้อมต้นไม้เอาไว้ จนหลายคนตั้งคำถามว่า เรามาถึงจุดนี้กันแล้วหรือ

นวัตกรรมที่ว่านี้ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่มีปัญหาถูกแก๊งมอดไม้ ลักลอบตัดไม้พะยูงที่ขึ้นอยู่ตามสถานที่ราชการ โดยเฉพาะในโรงเรียนหลายแห่ง ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากการลักลอบตัดไม้แล้ว แม้แต่ไม้พะยูงของกลางซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดมาได้ ก็ยังถูกคนร้ายลอบขโมยเอาไป และยังจับกุมคนร้ายไม่ได้

และถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่จะพยายามหาวิธีกวดขัน ป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง แต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ จนล่าสุด ทางโรงเรียนหนองกุงราษฎร์วิทยา อยู่ที่อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ร่วมกับผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ จัดทอดผ้าป่าเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ได้เงินมาประมาณ 40,000 บาท ก็นำไปซื้ออิฐบล็อก ปูน ทราย และจ้างช่างมาก่ออิฐบล็อกล้อมโคนต้นพะยูง ที่อยู่ในเขตโรงเรียน มีความสูงประมาณ 3 เมตร บางต้นมีโครงเหล็กล้อมไว้อีกชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้แก๊งมอดไม้ เข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงทุกต้นที่อยู่ในโรงเรียน ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 10 ต้น  

การที่ต้องทำอย่างนี้ ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า เพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวบ้านเขาหวงแหนต้นไม้ เพราะฉะนั้น ใครที่จะมาลักลอบตัด หรือสร้างเรื่องราวว่าต้องตัด เพราะไม้จะโค่นล้มเวลาเกิดพายุลมแรง จะเป็นอันตราย ก็เลิกคิดไปได้

สำหรับการตัดไม้พะยูงที่ขึ้นในโรงเรียน และในหน่วยงานรัฐหลายแห่ง ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ถูกจับตาว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ มีทั้งการลักลอบตัดโดยแก๊งมอดไม้ และการขออนุญาตตัดโดยหน่วยงานรัฐ ซึ่งพบว่าขออนุญาตตัดบ่อยกว่าที่ถูกลักลอบตัดโดยแก๊งมอดไม้ จนถึงขนาดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเชิงลึก เนื่องจากพบว่า หลายแห่งเป็นการขออนุญาตตัดแบบไม่สมเหตุสมผล รวมถึงตัดโดยฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของผู้ว่าราชการจังหวัด เฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้่ มีทั้งการขออนุญาตตัดไม้พะยูง และการลักลอบตัด ในโรงเรียน 8 แห่ง และในหน่วยงานรัฐ 2 แห่ง รวม 52 ต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง