โอนคดียิง สารวัตรแบงค์ ให้กองบังคับการปราบปราม

View icon 19
วันที่ 18 ก.ย. 2566
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - กองปราบปราม ได้รับโอนคดียิง พันตำรวจตรี ศิวกร สายบัว มาดูแล้ว และจะเร่งตรวจสอบสำนวนเพิ่มเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ รวมทั้งภาพจากกล้องวงจรปิด ว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นได้อย่างไร ตำรวจแต่ละนายเกี่ยวข้องอย่างไร

โอนคดียิง สารวัตรแบงค์ ให้กองบังคับการปราบปราม
เมื่อวานนี้ (17 ก.ย.) พันตำรวจเอก เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม ได้ไปตรวจสำนวนการสอบสวนคดียิง พันตำรวจตรี ศิวกร สายบัว เสียชีวิตภายในงานเลี้ยงที่สำนักงาน "กำนันนก" ซึ่งถูกรวบรวมไว้ที่ตำรวจภูธรภาค 7 หลังจากที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงนามได้รับโอนคดีมาอยู่ในการดูแลของกองปราบปราม
  
โดยจะเร่งสอบสวนพยานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม และตรวจสอบสำนวนเดิมว่าครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ ถ้าครบถ้วนถูกต้องแล้ว ก็ไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติม แต่หากยังไม่ครบถ้วน ก็จะต้องทำให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ส่วนประเด็นตำรวจที่อยู่ในงานเลี้ยง จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างพิจารณา รวมทั้งต้องดูพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ว่า ตำรวจแต่ละนายเกี่ยวข้องอย่างไร

ส่วนกรณีที่ให้การไม่ตรงกัน จะจริง หรือให้การเท็จ ต้องดูว่าในการสอบสวนครั้งแรก แต่ละนายให้การอย่างไร ให้การไว้ครบถ้วนหรือไม่ เพราะบางกรณีอาจจะให้การในมุมที่รับรู้ แต่ว่าภายหลังที่ได้สอบเพิ่มเติม อาจให้การเพิ่มเติมก็ได้

ส่วนคำให้การของผู้กำกับการ สน.พญาไท ที่อ้างว่า ในช่วงเกิดเหตุ เป็นคนสั่งให้ลูกน้องช่วยเหลือ "สารวัตรแบงค์" และ "รองผู้กำกับวศิน" นั้น ก็ต้องดูว่าคนที่เกี่ยวข้องมีข้อมูลยืนยันในเรื่องนี้หรือไม่ แต่ยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน แต่ผู้กำกับการ สน.พญาไท ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีมาตั้งแต่วันแรก แต่ชุดทำงานอยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบความจริงทั้งหมด

ครอบครัว-เพื่อน ร่วมพิธีฌาปนกิจ ผู้กำกับเบิ้ม จ.อุตรดิตถ์
ส่วนร่าง พันตำรวจ วชิรา ยาวไทยสงค์ หรือ "ผู้กำกับเบิ้ม" ได้มีพิธีฌาปนกิจเมื่อวาน ที่วัดใหญ่ท่าเสา อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นบ้านเกิด โดย พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี และมีเพื่อน ๆ ตำรวจ รวมทั้งญาติมาร่วม 

สำหรับการเคลื่อนร่างผู้กำกับเบิ้ม มีน้องชายเดินถือกระถางธูป เพื่อนตำรวจถือรูปและพานบรรจุเครื่องแบบข้าราชการ ขณะที่ลูกชายอายุ 8 ขวบ บวชหน้าไฟ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า พันเอกวินัย ยาวไทยสงค์ พ่อของผู้กำกับเบิ้ม บอกว่า ได้สร้างให้ผู้กำกับเบิ้มเป็นนักรบที่เก่งกาจ จนเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว

ด้าน พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวในส่วนของการตรวจสอบเรื่องการประมูลงานของบริษัทกำนันนก ที่อาจเข้าข่ายเป็นการฮั้วประมูล เรื่องนี้มีความคืบหน้าไปมาก และทราบว่า ดีเอสไอจะนำเข้าเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีหลักฐานจำนวนมาก และอาจจะขยายผลไปที่ ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะเส้นทางการเงินของทุกคนด้วย