เปิดรายชื่อตำรวจเอี่ยว 'คดีกำนันนก' จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มตำรวจอีก 13 นาย และพลเรือน

View icon 932
วันที่ 18 ก.ย. 2566
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - คืบหน้าคดีกำนันนก เมื่อวานก็มีการโอนคดีนี้มาไว้ที่ตำรวจสอบสวนกลางแล้ว ซึ่งก็ต้องลุ้นกันต่อว่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาตำรวจที่เหลืออีก 13 นาย และพลเรือนเพิ่มเมื่อไหร่ ขณะที่ ผู้กำกับเบิ้ม หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากปมโต๊ะจีนเลือดบ้านกำนันนก ก็มีพิธีฌาปนกิจศพไปแล้ว ซึ่งบรรยากาศก็เต็มไปด้วยความโศกเศร้าอาลัยจากครอบครัว และเพื่อนพี่น้องตำรวจด้วยกัน

ก่อนอื่นมากางรายชื่อตำรวจที่เกี่ยวข้องในคดีกำนันนก มีด้วยกันทั้งสิ้น 29 นาย โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ เริ่มที่กลุ่มแรก ชุดปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา คือ สิบตำรวจโท สุทธิกานต์, สิบตำรวจตรี ธนทัต และ สิบตำรวจตรี สรรเสริญ

ส่วนอีกกลุ่มเป็นชุดให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ประกอบด้วย พันตำรวจตรี ณรงค์, ดาบตำรวจ ชนาณัฐ, ดาบตำรวจ สราวุฒิ, จ่าสิบตำรวจ เมทิศกร และ จ่าสิบตำรวจ ทศพล

และกลุ่มตำรวจที่ต้องถูกดำเนินคดีมี 6 นาย คือ พันตำรวจโท เกียรติศักดิ์, ร้อยตำรวจโท ณรงค์ศักดิ์, ร้อยตำรวจโท นิมิตร, ร้อยตำรวจตรี สรรเสริญ, ดาบตำรวจ ประสาน และดาบตำรวจ ณัฏฐพล

ซึ่ง 29 นาย ก็ยังรวมตำรวจที่เสียชีวิต 2 นาย คือ สารวัตรแบงค์ และ ผู้กำกับเบิ้ม และ 6 นาย ข้างต้นที่ถูกดำเนินคดีแล้ว และอีก 3 นาย กันไว้เป็นพยาน คงเหลือ 18 นาย เมื่อหักลบกลุ่มที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บไป 5 นาย ก็จะเหลือตำรวจอีก 13 นาย ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาข้อมูล เพื่อเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม ซึ่งอาจจะมีพลเรือนด้วย

และการโอนคดีให้ตำรวจสอบสวนกลางดำเนินการต่อจากนี้ บิ๊กโจ๊ก ซึ่งเกาะติดคดีนี้มาตั้งแต่ต้นบอกไม่ได้น้อยใจ ไม่ได้ทำคดีนี้ต่อ เพราะเป็นอำนาจของ ผบ.ตร. ดังนั้นจึงต้องหยุดเรื่องคดี แต่ยังต้องขุดเส้นทางการเงินและการเสียภาษีของกำนันนกต่อไป

ก็เรียกว่าเรื่องแจ้งข้อหาเพิ่ม ตำรวจสอบสวนกลางเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนคดีเกี่ยวกับเส้นทางการเงินในธุรกิจของกำนันนก "บิ๊กโจ๊ก" จะยังลุยสะสางต่อไป ซึ่งก็มีรายงานเพิ่มว่า วันนี้ (18 ก.ย.) ผบ.ตร. จะลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนกลาง เพื่อให้ชุดสืบสวนของบิ๊กโจ๊ก มีหน้าที่สืบสวนขยายผลหาพยานหลักฐานทั้งในคดี 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และคดีฮั้วประมูล

และหลังโอนสำนวนคดีกำนันนก มาไว้ที่สอบสวนกลาง จะนำตัวผู้ต้องหาที่ฝากขังไว้ที่ศาลทุจริตกลางสมุทรสงคราม ไปฝากขังที่ศาลอาญาแทน เพื่อลดแรงกดดันจากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่

และอย่างที่บอกเมื่อครู่ ทั้ง 2 คดี ที่โอนมาที่ตำรวจสอบสวนกลาง ขั้นตอนจากนี้จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงในสำนวนเพิ่ม เพื่อปิดช่องว่างของคดี รวมถึงวันนี้ (18 ก.ย.) จะมีการประชุมพิจารณาลุยสางคดีทั้งหมด โดยเฉพาะคดียิงสารวัตรแบงค์ ซึ่งพบว่ามีพยานหลายปากเห็นวินาทียิง ทั้งในส่วนโต๊ะที่กำนันนกนั่งอยู่ หรือ โต๊ะวีไอพี ที่มีความชัดเจน ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มกับตำรวจต่อไป

ส่วนที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ตำรวจสอบสวนกลาง ชุดทำงานคดีกำนันนก ก็สอบปากคำ ผู้กำกับการ สน.พญาไท ซึ่งมีสีหน้าเคร่งเครียด โดยคำให้การของผู้กำกับการ สน.พญาไท ที่อ้างว่าช่วงเกิดเหตุเป็นคนสั่งให้ลูกน้องช่วยเหลือสารวัตรแบงค์ และรองผู้กำกับวศิน ชุดสืบสวนจะดูว่าคนที่เกี่ยวข้องมีข้อมูลยืนยันในเรื่องนี้หรือไม่

แต่เบื้องต้น ยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวนที่ขณะนี้ชุดทำงานก็ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ทาง ผู้กำกับการ สน.พญาไท ก็ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีมาตั้งแต่วันแรกแล้ว

ด้าน พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้าและทราบว่าจะนำเข้าเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีหลักฐานจำนวนมาก และอาจจะขยายผลไปที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะเส้นทางทางการเงินของทุกคนด้วย

ด้าน นายเชาว์ มีขวด ทนายความและอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ถึงเรื่องคดีกำนันนก ใจความสำคัญคือ หนุนบิ๊กโจ๊ก ที่นำภาพจากคลิปวงจรปิดมาเปิดเผยเพื่อให้สังคมช่วยตรวจสอบ อีกทั้งคลิปวงจรปิด ถือเป็นพยานหลักฐานชิ้นเอก ยากต่อการหักล้างในการจะมัดตัวผู้ร่วมกระทำผิด ข้อสำคัญ กำนันนกไม่สามารถนำมาอ้างเหตุบรรเทาโทษได้ด้วย เนื่องจากทุกคนเห็นข้อเท็จจริงผ่านคลิปภาพ แต่หากปกปิดไว้คนที่ได้ประโยชน์ก็จะเป็นกำนันนก

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ยังลงนามในคำสั่งให้ นายประวีณ หรือ กำนันนก พ้นตำแหน่ง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศาสนาหรือวัฒนธรรม ชุดคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา หลังพัวพันคดียิงตำรวจในงานเลี้ยงที่บ้านด้วย โดยกำนันนกนั่งเก้าอี้กรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดนครปฐมมาตั้งแต่เดือนเมษายน

ส่วนที่ สภ.เมืองนครปฐม เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เดินทางไปเก็บ DNA ลายนิ้วมือ และพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับ นายเด้ง และ นายต๋อง ผู้ต้องหาที่ปรากฏอยู่ในภาพวงจรปิดบ้านกำนันนกในคืนวันเกิดเหตุ คดีมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนเข้าไปในที่สาธารณะ ก่อนจะคุมตัวทั้งสองคนขึ้นรถผู้ต้องขังไปขออำนาจศาลฝากขัง ซึ่งทั้งสองคนอยู่ในอาการเคร่งเครียด ไม่ตอบคำถามใด ๆ 

ทั้งนี้ จากการสืบค้นประวัติ พบว่า นายเด้ง เคยก่อเหตุยิงกันในผับแห่งหนึ่ง ที่ตำบลห้วยจระเข้ อำเภอเมืองนครปฐม เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2562 เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน