น้ำป่าจากเทือกเขา หลากท่วมบ้าน-ถนน จ.เชียงราย

View icon 58
วันที่ 18 ก.ย. 2566 | 07.07 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ปริมาณน้ำฝนทางภาคเหนือยังตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าจากยอดดอยหลากเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนสายหลัก ขณะที่เขื่อนหลักทางภาคอีสาน ต้องระบายน้ำที่เก็บสะสม เพื่อรับปริมาณน้ำใหม่ที่จะหลากลงมา

น้ำป่าจากเทือกเขา หลากท่วมบ้าน-ถนน จ.เชียงราย
เมื่อวานนี้ มีน้ำป่าจากเทือกเขาดอยนางแล ได้หลากลงน้ำตกนางแลใน และไหลเข้าลำห้วยต่าง ๆ เอ่อล้นเข้าท่วม 3 ตำบลของบ้านนางแลใน ได้แก่ ตำบลบ้านดู่ นางแล และท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย ผู้ประกอบการร้านค้าที่สร้างเพิงพักตลอดแนวลำห้วย ต้องหยุดให้บริการ และรีบขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ขณะที่ ผู้นำชุมชนประกาศเสียงตามสาย ขอให้ทุกบ้านช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินตัวเองไปไว้ในที่ปลอดภัย เนื่องจากบนยอดดอยยังมีฝนตกหนักและต่อเนื่อง
 
ส่วนถนนพหลโยธิน บางจุดเหลือพื้นผิวจราจรให้ใช้สัญจรได้เพียง 1 ช่องจราจรเท่านั้น เจ้าหน้าที่ต้องยืนให้สัญญาณมือ แจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนเบี่ยงการจราจร ป้องกันไม่ให้ขับรถตกไหล่ทาง

เรดาห์ตรวจอากาศ สถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงราย รายงานว่า ยังพบกลุ่มเมฆฝนปกคลุม ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกลงมาอีก โดยการตรวจวัดปริมาณฝนสะสม เมื่อช่วงเย็นวานนี้ สูงถึง 101.5 มิลลิเมตร ที่บ้านนางแลใน

น้ำจากลำน้ำยังเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมชุมชน จ.ร้อยเอ็ด
ภาคอีสาน เจอฝนตกสะสม ส่งผลให้พื้นที่ต้นน้ำหลายแห่งเอ่อล้นตลิ่ง เช่น ลำน้ำยัง เข้าท่วมชุมชนบ้านโนนเชียงหวาง ตำบลโคกกกม่วง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยที่สถานีบ้านกุดก่วง อำเภอโพนทอง ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 85 เซนติเมตร และสถานีบ้านท่างาม อำเภอเสลภูมิ ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งเกือบ 3 เมตร

ชุดปฏิบัติการทางน้ำ หน่วยกู้ภัยโสก ต้องระดมอาสาสมัครลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ตั้งแต่การยกของขึ้นที่สูง การขนย้ายวัวแม่พันธุ์ที่จมน้ำตาย ตลอดจนอพยพชาวบ้านที่อาศัยบริเวณที่ลุ่มออกมาก่อน เนื่องจากระดับน้ำขึ้นเร็วมาก

ชลประทาน ระบายน้ำท้ายเขื่อน
ขณะที่ ลำน้ำชี ที่เอ่อล้นและไหลลงสู่ล้ำน้ำมูล สุดท้ายจะไหลไปบรรจบกันที่ปลายน้ำ จังหวัดอุบลราชธานี ในกรณีที่เขื่อนปากมูลระบายน้ำไม่ทัน ก็จะทำให้น้ำจำนวนมากไหลย้อนกลับเข้าท่วมหลายพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ ชลประทานต้องระบายน้ำจากเขื่อนราษีไศลในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้น้ำท่วมท้ายเขื่อน แต่ต้องมีสำรองในช่วงฤดูแล้งด้วย

ส่วนชลประทานจังหวัดนครพนม แจ้งเตือนประชาชนตลอดแนวลำน้ำก่ำ และลำน้ำบัง อำเภอวังยางและอำเภอนาแก ขอให้ขนย้ายทรัพย์สินและอพยพสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง เนื่องจากมีความจำเป็นต้องเปิดประตูระบายน้ำให้ไหลลงแม่น้ำโขง เพื่อรอรับปริมาณน้ำจากทะเลสาปหนองหาร จังหวัดสกลนคร ที่ขณะนี้เต็มความจุแล้ว

สำหรับพื้นที่ปลายน้ำ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำออกจากชุมชนท่าบ้งมั่ง และชุมชนเกตุแก้ว อำเภอวารินชำราบ แล้ว เตรียมรับปริมาณน้ำฝนที่ยังตกต่อเนื่อง และน้ำที่หลากมาจากพื้นที่ตอนบน

ฝนตกซ้ำ น้ำท่วมขัง จ.ขอนแก่น
สถานการณ์น้ำเมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และเทศบาลบ้านเป็ด นานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขังหลายสายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ทั้งที่บริเวณสี่ยกถนนมิตรภาพตัดถนนเหล่านาดี มุ่งหน้าบ้านขามเจริญ และถนนหน้าวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปบ้านกอก ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่ต้องนำเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายลงบึงหนองโคตร และเตรียมรับปริมาณฝนที่จะตกหนักในช่วง 1-2 วันนี้