"กัณวีร์ สืบแสง" เรียกร้อง เปลี่ยน "เจรจาสันติสุข" เป็น "เจรจาสันติภาพ" แก้ปัญหาชายแดนใต้

"กัณวีร์ สืบแสง" เรียกร้อง เปลี่ยน "เจรจาสันติสุข" เป็น "เจรจาสันติภาพ" แก้ปัญหาชายแดนใต้

View icon 102
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"กัณวีร์ สืบแสง" เรียกร้อง เปลี่ยน "เจรจาสันติสุข" เป็น "เจรจาสันติภาพ" หลัง 20 ปี รัฐทุ่มงบ 5 แสนล้านบาท แก้ปัญหาชายแดนใต้ไม่คืบ

จากรณีการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ (18 ก.ย.66) อาจมีการเสนอต่ออายุพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จะครบกำหนดในวันที่ 19 ก.ย.นี้

ล่าสุด นายกัณวีร์ สืบแสง
สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ได้ให้ความเห็นประเด็นนี้ผ่านเฟซบุ๊ก มีใจความตอนหนึ่งว่า

"ผมเสนอทางออกให้รัฐบาลไทยครับ เอาข้อเสนอที่ผมเคยเสนอไป คือ การสร้างสันติภาพควรทำอย่างไร โดยใช้หลักการทำงาน 3 ข้อ

1) ยกระดับการแก้ไขปัญหาให้เป็นวาระแห่งชาติ
2) หยุดการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชนในพื้นที่
3) การปรับโครงสร้างระบบราชการในพื้นที่ปาตานี

รายละเอียดมีเยอะนะครับ เพราะเป็นการนำประสบการณ์จากเวทีสหประชาชาติมาปรับใช้ แล้วนำโมเดลการสร้างสันติภาพแบบยั่งยืนให้ตอบโจทย์ปัญหาในบริบทของปาตานีด้วย หากท่าน (นายกฯ) จะนำไปใช้ทั้งในการแถลงต่อ UNGA หรือการแก้ไขในประเทศทันที ผมไม่ติดขัดนะครับ ประสานมาได้ครับ !!

ตั้งโจทย์กันให้ดีครับทุกท่าน เวลาเราใช้มานานแล้วกับความพยายามให้พื้นที่ปาตานีสงบสุข นี่ยังไม่รวมถึงภาษีมากกว่า 5 แสนล้านบาทที่ทุ่มลงไปในพื้นที่มาเกือบ 20 ปีแล้วนะครับ

หยุดอ้ำอึ้ง !!แล้วยกปัญหาปาตานีให้เป็นวาระแห่งชาติเสีย เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎร ได้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา รวมทั้ง ให้การเจรจาสันติสุขที่รัฐบาลก่อนๆ มานั้นเปลี่ยนไปเป็นการเจรจาสันติภาพซะ โดยไม่เอาแค่ทหารมานั่งคุยกับทหาร เอาประชาชนและภาคประชาสังคมมานำการเจรจาให้ได้ นี่ยังไม่รวมการมี กม. รองรับการสร้างสันติภาพแบบองค์รวมซะด้วยครับ"