“หมออ๋อง” แจงดูงานสิงค์โปร์ใช้จ่ายตามหลักเกณฑ์ อยากนั่ง Low cost ก็ทำตามอำเภอใจไม่ได้ ต้องเป็นไปตามระเบียบ

“หมออ๋อง” แจงดูงานสิงค์โปร์ใช้จ่ายตามหลักเกณฑ์ อยากนั่ง Low cost ก็ทำตามอำเภอใจไม่ได้ ต้องเป็นไปตามระเบียบ

View icon 731
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (18ก.ย.66) นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ชี้แจงกรณีมีกำหนดเดินทาง ไปดูงาน ที่ประเทศสิงคโปร์ และ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องการใช้งบประมาณสูงเกินความจำเป็น ผ่านรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ

โดยนายปดิพัทธ์ ยอมรับว่า ได้เป็นฝ่ายติดต่อไปยังประเทศสิงคโปร์ เพื่อขอเข้าไปดูการทำงานของสภาฯ ที่ใช้จำนวนคนน้อยนำใช้เทคโนโลยี ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพ เพื่อนำมาปรับใช้กับ Smart Parliament ที่กำลังดำเนินการ รวมถึงการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนเรื่องการใช้งบประมาณที่ถูกวิจารณ์ว่าแพงเกินไป นายปดิพัทธ์ ชี้แจงว่า เป็นเพียงการตั้งเบิกวงเงินสูงสุดที่กำหนด แต่ค่าใช้จ่ายจริงไม่ถึงงบประมาณดังกล่าว ส่วนตัวให้นโยบายการใช้จ่ายประหยัดที่สุด ค่าที่พักก็ไม่ถึง 12,500 บาทต่อคืน ตามงบประมาณตั้งเบิก  เช่นเดียวกับราคาตั๋วเครื่องบิน ได้สอบถามเจ้าหน้าที่แล้วว่า เดินทางด้วยสายการบิน Low cost ได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ ชี้แจงว่า ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะติดระเบียบ และ หลักเกณฑ์กระทรวงการคลัง ที่ต้องเดินทางโดยสายการบินแห่งชาติ ดังนั้น เราไม่สามารถเดินทางหรือทำอะไรได้ตามใจตัวเอง

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมถึงมีสส. พรรคก้าวไกล ร่วมคณะเดินทางไปมาก นายประดิพัทธ์ ชี้แจ้งว่า ไม่ใช่คณะกรรมาธิการฯ แต่เป็นคณะทำงาน จึงมีสัดส่วนสส.ก้าวไกลมาก แต่ก็เชิญ สส.จากพรรครัฐบาลด้วยเช่นกัน แต่บางพรรคส่งชื่อไม่ทัน ส่วนที่ตอบรับ ก็ยังไม่มั่นใจว่าจะไปได้หรือไม่ เพราะติดภารกิจประชุมวิปรัฐบาล