สำเร็จ ทช.  ช่วยลูกพะยูนคืนสู่ทะเลลึก หลังขึ้นมาเกยตื้นใกล้กับสะพานท่าเรือเกาะมุกด์

สำเร็จ ทช. ช่วยลูกพะยูนคืนสู่ทะเลลึก หลังขึ้นมาเกยตื้นใกล้กับสะพานท่าเรือเกาะมุกด์

View icon 46
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวในประเทศ
แชร์
วันนี้ (18 ก.ย. 66) เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รายงานว่า กรม ทช. ลงพื้นที่สำรวจ ติดตามและเฝ้าระวังการเกยตื้นซ้ำของลูกพะยูนเกยตื้นติดแห้งมีชีวิต บริเวณใกล้กับสะพานท่าเรือเกาะมุกด์

วันที่ 17 กันยายน 2566 เวลา 07.10น. ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง (ศวอล.) ได้รับแจ้งจากนายอะเหร็น พระคง ประธานชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง เรื่องเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก พบลูกพะยูนเกยตื้นติดแห้งมีชีวิต บริเวณใกล้กับสะพานท่าเรือเกาะมุกด์ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ห่างจากฝั่งประมาณ 500 ม. ลูกพะยูนมีความยาวประมาณ 140 ซม. น้ำหนักประมาณ 50 - 60 กก. โดยเครือข่ายช่วยชีวิตฯ ได้ผ่านการอบรมหลักสูตรการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากเกยตื้นเบื้องต้น จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และได้รับมอบอุปกรณ์ในการเคลื่อนย้ายสัตว์ทะเลหายากเกยตื้นมีชีวิต จากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง (ศวอล.) ทำให้เครือข่ายฯ สามารถเคลื่อนย้ายลูกพะยูนกลับสู่บริเวณน้ำลึกได้สำเร็จ ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที

ต่อมาเจ้าหน้าที่ ศวอล. ได้นำเรือขนาด 23 ฟุต ไปยังเกาะมุกด์เพื่อสำรวจ ติดตาม และเฝ้าระวังการเกยตื้นซ้ำของลูกพะยูนตัวดังกล่าว โดยใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV) แบบ Multi-rotor จำนวน 2 เครื่อง บริเวณหน้าเกาะมุกด์ใกล้กับจุดที่พบการเกยตื้น ผลการสำรวจ พบพะยูนอยู่รวมกัน 1 ฝูง จำนวน 6 ตัว โดยมีพะยูนโตเต็มวัย 4 ตัว ลูกพะยูน 2 ตัว และพบว่าลูกพะยูนตัวดังกล่าวกลับสู่ฝูงได้สำเร็จ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ศวอล. ได้ทำการเฝ้าระวังการกลับมาเกยตื้นซ้ำของลูกพะยูนตัวดังกล่าวในพื้นที่ต่อไป