พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้จ่อเสนอร่างกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัข

พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้จ่อเสนอร่างกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัข

View icon 28
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ เตรียมเสนอร่างกฎหมายพิเศษ เพื่อห้ามบริโภคเนื้อสุนัข หลังเผชิญกับเสียงเรียกร้องจากทั่วโลกให้ยุติการบริโภคเนื้อสุนัข
         
วันนี้ (18 ก.ย. 66) สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า พรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก และครองเสียงข้างมากในรัฐสภา ได้เสนอให้ออกกฎหมายดังกล่าวในระหว่างการประชุมรัฐสภาสมัยสามัญซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 9 ธ.ค.
         
สมาชิกสภานิติบัญญัติจากพรรคพลังประชาชนของประธานาธิบดียุน ซอกยอล ผู้นำเกาหลีใต้ ก็เข้าร่วมการประชุมด้วย ส่งผลให้มีคะแนนเสียงเพียงพอต่อการผ่านร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว แม้จะมีเสียงคัดค้านจากเกษตรกรที่เลี้ยงสุนัขเพื่อการบริโภคก็ตาม
         
นายปาร์ค แดชุล หัวหน้าคณะกรรมการนโยบายพรรครัฐบาล กล่าวว่า "ชาวเกาหลีใต้ประมาณ 10 ล้านครัวเรือนเลี้ยงสัตว์เลี้ยง และขณะนี้นี้ถึงเวลาแล้วที่เราควรจะยุติการบริโภคเนื้อสุนัข"
         
เกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่มีการบริโภคเนื้อสุนัข และเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั่วโลกถึงการค้าเนื้อสุนัข ซึ่งรวมถึงการฆ่าสัตว์ด้วยกระบอง การแขวนคอ และการใช้ไฟฟ้าช็อต
         
ขณะนี้ชาวเกาหลีใต้มีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสุนัข ซึ่งส่งผลให้การบริโภคเนื้อสุนัขปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ความพยายามในการออกกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัขก่อนหน้านี้ไม่ประสบความสำเร็จ หลังเผชิญการต่อต้านอย่างหนักจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสุนัขและเจ้าของร้านอาหาร
         
หนังสือพิมพ์เดอะโคเรีย เฮรัลด์ รายงานว่า นางคิม กอน ฮี สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของเกาหลีใต้ เข้าร่วมการผลักดันการเลิกบริโภคเนื้อสุนัข โดยเธอได้ปรากฎตัวเมื่อเดือนที่แล้วในงานแถลงข่าวของกลุ่มต่อต้านการบริโภคเนื้อสุนัข และให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับกลุ่มจนกว่าอุตสาหกรรมเนื้อสุนัขจะหมดไป
         
ทั้งนี้ พรรครัฐบาลของเกาหลีใต้และพรรคฝ่ายค้าน กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนเม.ย.ปีหน้า ซึ่งอาจส่งผลให้มีการจัดสรรเงินอุดหนุนสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพฟาร์มสุนัขมายาวนาน