ดูงาน ตปท. เสมือนทูตรัฐสภา เลขาฯ สภา ยืนยันเป็นสิทธิ สส. นั่ง business class

ดูงาน ตปท. เสมือนทูตรัฐสภา เลขาฯ สภา ยืนยันเป็นสิทธิ สส. นั่ง business class

View icon 155
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
บินดูงานเสมือนทูตรัฐสภา เลขาฯ สภา ยืนยัน เป็น สิทธิ สส. นั่ง business class ส่วนค่าที่พักสูงเป็นเพียงการตั้งงบฯ ตามระเบียบ แต่เบิกจ่ายตามตัวเลขจริง ส่วนงบฯค่าของขวัญ สภาฯ มีฝ่ายจัดเตรียมให้  ไม่ใช่ว่าท่านอยากได้อะไรก็ได้

หมออ๋องบินดูงานสิงคโปร์ วันนี้ (18 ก.ย.66) นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา  รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 นำ สส. พรรคก้าวไกล เตรียมทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณ โดยยืนยันว่า การนั่งเครื่องบินชั้น business class เป็นสิทธิ์ของ สส. ทุกคน การตั้งงบค่าที่พักสูงนั้น เป็นเพียงการประมาณการตามราคา ที่กรมบัญชีกลางกำหนดไว้ แต่การเบิกจ่ายจะเป็นตัวเลขตามจริง แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเท่าไหร่ จะต้องรอหลังจากเดินทางกลับมา

สำหรับการเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ในครั้งนี้ นอกจากจะไปเพื่อดูงานแล้วยังเป็นเสมือนการฑูตรัฐสภา ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติก็ต้องดำเนินการเรื่องการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ที่ผ่านมามีต่างประเทศเดินทางมาพบและดูงานรัฐสภาไทยเช่นเดียวกัน ดังนั้นการเดินทางไปสิงคโปร์ของนายประดิพัทธ์ในครั้งนี้จึงเป็นภารกิจ ด้านการดูงานต่างประเทศ และเชื่อว่าหลังจากเดินทางไปแล้วรองประธานคนที่ 1 จะสามารถชี้แจงกับสังคมได้

ส่วนประเด็นงบประมาณค่าของขวัญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรยืนยันว่ามีการตั้งราคากลางไว้เช่นเดียวกัน ซึ่งสภาเป็นผู้จัดเตรียมให้ ไม่ใช่ว่าท่านอยากได้อะไรก็ได้

( คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "อี้แทนคุณ" ถามจำเป็นไหม ใช้งบ 1.3 ล้าน "หมออ๋อง" พาคณะ สส. บินดูงานสิงคโปร์ )