ดูงาน ตปท. เสมือนทูตรัฐสภา เลขาฯ สภา ยืนยันเป็นสิทธิ สส. นั่ง business class

ดูงาน ตปท. เสมือนทูตรัฐสภา เลขาฯ สภา ยืนยันเป็นสิทธิ สส. นั่ง business class

View icon 207
วันที่ 18 ก.ย. 2566 | 11.37 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
บินดูงานเสมือนทูตรัฐสภา เลขาฯ สภา ยืนยัน เป็น สิทธิ สส. นั่ง business class ส่วนค่าที่พักสูงเป็นเพียงการตั้งงบฯ ตามระเบียบ แต่เบิกจ่ายตามตัวเลขจริง ส่วนงบฯค่าของขวัญ สภาฯ มีฝ่ายจัดเตรียมให้  ไม่ใช่ว่าท่านอยากได้อะไรก็ได้

หมออ๋องบินดูงานสิงคโปร์ วันนี้ (18 ก.ย.66) นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา  รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 นำ สส. พรรคก้าวไกล เตรียมทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณ โดยยืนยันว่า การนั่งเครื่องบินชั้น business class เป็นสิทธิ์ของ สส. ทุกคน การตั้งงบค่าที่พักสูงนั้น เป็นเพียงการประมาณการตามราคา ที่กรมบัญชีกลางกำหนดไว้ แต่การเบิกจ่ายจะเป็นตัวเลขตามจริง แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเท่าไหร่ จะต้องรอหลังจากเดินทางกลับมา

สำหรับการเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ในครั้งนี้ นอกจากจะไปเพื่อดูงานแล้วยังเป็นเสมือนการฑูตรัฐสภา ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติก็ต้องดำเนินการเรื่องการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ที่ผ่านมามีต่างประเทศเดินทางมาพบและดูงานรัฐสภาไทยเช่นเดียวกัน ดังนั้นการเดินทางไปสิงคโปร์ของนายประดิพัทธ์ในครั้งนี้จึงเป็นภารกิจ ด้านการดูงานต่างประเทศ และเชื่อว่าหลังจากเดินทางไปแล้วรองประธานคนที่ 1 จะสามารถชี้แจงกับสังคมได้

ส่วนประเด็นงบประมาณค่าของขวัญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรยืนยันว่ามีการตั้งราคากลางไว้เช่นเดียวกัน ซึ่งสภาเป็นผู้จัดเตรียมให้ ไม่ใช่ว่าท่านอยากได้อะไรก็ได้

( คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "อี้แทนคุณ" ถามจำเป็นไหม ใช้งบ 1.3 ล้าน "หมออ๋อง" พาคณะ สส. บินดูงานสิงคโปร์ )