ฝนตกหนักหลายพื้นที่ ปิดเส้นทางน้ำหลาก

View icon 17
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลายพื้นที่ของไทย ยังคงได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักและต่อเนื่อง ทั้งน้ำป่าหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

ฝนที่ตกหนักต่อต่อกัน 3 วัน ทำชาวบ้านและเจ้าหน้าที่โกลาหลกันทั้งคืน มีน้ำป่าจาก "เขาสว่าง" หลากเข้าอำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ทะลักเข้าร้านค้า 2 ข้างทาง ตลาดสด และโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ต้องระดมเข้าไปช่วยขนกระสอบทรายไปวางเป็นแนวกั้น และปิดบางเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง

ภาคอีสาน ก็ได้รับผลกระทบหลายพื้นที่ จนต้องประกาศปิดบางเส้นทาง เช่น ถนนที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านม่วงอ่อน ตำบลดู่ทุ่ง อำเภอเมืองยโสธร ไปบ้านโพธิ์ชัย ตำบลนางาม อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ห้ามรถทุกชนิดผ่านเด็ดขาด เนื่องจากลำน้ำยัง เอ่อล้นมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว

เช้าวันนี้ (18 ก.ย.) มวลน้ำจากบ้านโนนเชียงหวาน ตำบลโคกกกม่วง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด หลากลงมาถึงบ้านนาวี ตำบลศรีวิลัย อำเภอเสลภูมิ แล้ว มีบ้านเรือนประมาณ 110 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมปิดทางเข้า-ออกหมู่บ้าน นอกจากจะอพยพเด็กและคนชราออกมาแล้ว เจ้าหน้าที่ยังต้องช่วยต้อนวัว-ควาย ออกจากหมู่บ้านด้วย

ส่วนพื้นที่รับน้ำที่จังหวัอุบลราชธานี ขณะนี้ถูกน้ำท่วมแล้วใน 4 ชุมชนของอำเภอเมือง และอำเภอวารินชำราบ เจ้าหน้าที่ต้องตั้งศูนย์อพยพชั่วคราวในสวนสาธารณะห้วยม่วง เทศบาลนครอุบลราชธานี โดยระดับน้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ สะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองอุบลราชธานี เพิ่มสูงขึ้น และต่ำกว่าตลิ่งไม่ถึง 50 เซนติเมตร

สถานการณ์เขื่อนเจ้าพระยาวันนี้ (18 ก.ย.) ทั้งปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเหนือเขื่อนฯ จังหวัดนครสวรรค์ และท้ายเขื่อนฯ ตั้งแต่จังหวัดชัยนาทลงไป เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 70-72 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม้จะยังต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 9 เมตร แต่พื้นที่สันดอนทรายมีน้ำท่วมแล้ว ส่งผลให้ต้องประกาศปิดหาดทรายสะแกงาม แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เป็น 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ไปจนถึงตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังต่ำกว่าตลิ่งอีกมาก จึงยังไม่ส่งผลกระทบกับชาวบ้านและชุมชน ที่อยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด

ในระยะนี้ปลายฤดูฝนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง เฉลี่ยร้อยละ 60-70 ของพื้นที่

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ฝั่งอันดามันตั้งแต่จังหวัดระนอง มีคลื่นสูง 1-2 เมตร และตั้งแต่จังหวัดพังงาลงไป รวมถึงฝั่งอ่าวไทย มีคลื่นสูง 1 เมตร ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวัง