ผบ.ตร. ยอมรับผู้มีอิทธิพลพยายามแฝงตัวเข้าไปเป็น กต.ตร. คาดโทษผู้การฯ ทั่วประเทศ

ผบ.ตร. ยอมรับผู้มีอิทธิพลพยายามแฝงตัวเข้าไปเป็น กต.ตร. คาดโทษผู้การฯ ทั่วประเทศ

View icon 114
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ผบ.ตร. ยอมรับผู้มีอิทธิพลบางพื้นที่ พยายามแฝงตัวเข้าไปเป็น กต.ตร. สั่งเข้มงวดมาตรการคัดเลือก คาดโทษผู้การฯ ทั่วประเทศ ต้องรับผิดชอบ หากเลือกคนไม่ดี

คดีกำนันนก วันนี้ (18 ก.ย.66) พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก เคยเป็นคณะกรรมการการตรวจสอบและติดตามการบริหารตำรวจ จังหวัดนครปฐม หรือ กต.ตร.ภ.จ. นครปฐม ว่า เรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนชิ้นสำคัญ หลังจากนี้จะมีการเข้มงวดในการคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามารับตำแหน่ง หากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ผู้บังคับการตำรวจภูธรในแต่ละจังหวัดจะต้องมีส่วนรับผิดชอบ ทั้งนี้ ยอมรับว่าผู้มีอิทธิพลในบางพื้นที่ พยายามแฝงตัวเข้าไปเป็น กก.ตร. จึง ต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในการคัดเลือก

นอกจากนี้ จะมีการประสานกับกระทรวงมหาดไทย ในเรื่องของการออกใบอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปที่สาธารณะ และการครอบครองอาวุธปืนให้มีความเข้มงวดมากขึ้น เพราะตำรวจไม่มีอำนาจในเรื่องนี้

ส่วนกรณีการโอนสำนวนคดี ยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือสารวัตรแบงค์ และตำรวจนายอื่นที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งให้กับกองบัญชาตำรวจสอบสวนกลาง เนื่องจากตำรวจสอบสวนกลาง ร้องขอเป็นผู้รับผิดชอบตั้งแต่เริ่มแรกที่เกิดเหตุ เนื่องจากตำรวจที่เสียชีวิตนั้นอยู่ในสังกัดของตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งจะทำให้มีความสะดวกในเรื่องของการสืบสวนสอบสวน ซึ่งที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนของตำรวจสอบสวนกลาง ได้เข้าไปรวบรวมเก็บพยานหลักฐานมาแล้วบางส่วน จึงสามารถออกหมายจับกำนันนก และหน่อง ท่าผา (นายธนัญชัย หมั่นมาก) ได้

ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผล ว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องในคดีอีกหรือไม่ ซึ่งตนก็เห็นชอบด้วย จึงได้มีคำสั่งให้ตำรวจสอบสวนกลางรับผิดชอบทั้ง 2 ส่วน โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย