สั่งเสียก่อนตายช่วยเปิดเพลง "สาวจันทร์กั้งโกบ" ฟ้อนรำก่อนเผา

สั่งเสียก่อนตายช่วยเปิดเพลง "สาวจันทร์กั้งโกบ" ฟ้อนรำก่อนเผา

View icon 377
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
พนักงานโรงงานสั่งเสียก่อนตาย ขอให้เปิดเพลง "สาวจันทร์กั้งโกบ" แล้วรำรอบเมรุก่อนเผา ญาติ เพื่อนจัดให้ ก่อนส่งวิญญาณครั้งสุดท้าย

สาวจันทร์กั้งโกบ เปิดก้องวัด ในงานฌาปนกิจศพของ นายประชา แดงจันทร์ อายุ 62 ปี ที่วัดหนองบัว ม.7 ต.ตลิ่งชัน อ.เมือง จ.สระบุรี นายประชา อดีตเคยทำงานอยู่ภายในโรงงานปูน แผนกพนักงานรถตักเหมือง ต่อมาป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ ซึ่งป่วยมานานกว่า 4 ปี ต้องนอนพักรักษาตัว

นายประชา เป็นคนที่ชื่นชอบ เพลงของศิลปินชื่อดัง พรศักดิ์ ส่องแสง ไม่ว่าจะเป็นเพลงอะไรชอบหมด โดยเฉพาะ เพลงสาวจันทร์กั้งโกบ ในเวลาที่ทำงานขับรถตักอยู่ในเหมือง ก็จะเปิดแต่เพลงของพรศักดิ์ ส่องแสง อยู่เป็นประจำ เมื่อป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ ขณะพักรักษาตัวอยู่ ได้มีพระธีระพัฒน์ ชานะโร ซึ่งอดีตเคยเป็นเพื่อนร่วมงานกันจากนั้นได้มาบวช เขาไปเยี่ยมเยียน อยู่เป็นประจำ

โดยนายประชา ได้สั่งเสียก่อนตายว่า “ให้จัดงานศพของตนเองแบบเรียบง่าย และเปิดเพลงสาวจันทร์กั้งโกบ ของพรศักดิ์ ส่องแสง โดยมีคนรำ ตอนเดินรอบเมรุ 3 รอบด้วย”

เมื่อนายประชา เสียชีวิตลง ทางญาติ ๆ พร้อมด้วย พระธีระพัฒน์ ชานะโร จึงจัดให้มีพิธีสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 3 คืน ซึ่งในแต่ละคืนก็จะเปิดเพลงของพรศักดิ์ ส่องแสง ตลอดงาน และมีนางรำมารำหน้าศพ ในวันนี้ (18 ก.ย.66) ซึ่งเป็นวันเผานายประชา ก่อนที่จะทำการเผาศพ ได้มีการเดินวนรอบเมรุ 3 รอบ โดยมีแขกที่มาร่วมงาน พร้อมด้วยญาติ ร่วมกันรำ รอบเมรุ พร้อมเปิดเพลงสาวจันทร์กั้งโกบ