ไม่ใช่ตัวปลอม “ราชทัณฑ์” ยืนยัน กำนันนก ในคุกตัวจริง ตรวจสอบหมายขัง-ลายนิ้วมือ ตรงทะเบียนราษฎร

ไม่ใช่ตัวปลอม “ราชทัณฑ์” ยืนยัน กำนันนก ในคุกตัวจริง ตรวจสอบหมายขัง-ลายนิ้วมือ ตรงทะเบียนราษฎร

View icon 203
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไม่ใช่ตัวปลอม “ราชทัณฑ์” ยืนยัน กำนันนก ในคุกตัวจริง ตรวจสอบหมายขัง-ลายนิ้วมือ ตรงทะเบียนราษฎร ระบุ เจ้าตัวกินข้าวได้ปกติ

จากกรณีมีกระแสโซเชียลวิจารณ์และตั้งข้อสังเกตว่า กำนันนกที่ถูกจับไม่ใช่ตัวจริง โดยเกรงว่าจะมีการจับตัวปลอม ขณะที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า "วันจันทร์ จะยื่นหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม เพื่อให้ตรวจสอบลายนิ้วมือ 10 นิ้ว ว่ากำนันนก ผู้ต้องหาฆ่าสารวัตรแบงค์ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเป็นคนเดียวกันหรือไม่นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันนี้ (18 ก.ย.66) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยว่า นายนัสที ทองประหลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ยืนยันถึงกรณีดังกล่าวว่า เรือนจำฯ ได้รับตัวนายประวีณ จันทร์คล้าย หรืออดีตกำนันนก ผู้ต้องหาในความผิดเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพยายามฆ่าผู้อื่น เมื่อวันที่ 9 ก.ย.66 ซึ่งในวันดังกล่าวตำรวจกองบังคับการปราบปรามเป็นผู้นำตัวนายประวีณมาศาลอาญา เพื่อยื่นฝากขัง จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ประจำศาลจะตรวจสอบข้อมูลบุคคลจากหมายขังที่ศาลออก ตรวจสอบลายนิ้วมือที่ตรงกันเรียบร้อยแล้ว จึงรับตัวส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และได้ตรวจสอบตำหนิ รูปพรรณ โดยการบันทึกลายนิ้วมือถูกต้องครบถ้วนตรงกันตั้งแต่ที่ศาลถึงเรือนจำ

ขณะนี้นายประวีณอยู่ระหว่างกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 และจะเข้าสู่กระบวนการจำแนกลักษณะผู้ต้องขังต่อไป โดยระหว่างที่นายประวีณถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำฯ สามารถพบทนายได้ทุกวัน และเยี่ยมญาติผ่านระบบไลน์ตามระเบียบที่เรือนจำกำหนดไว้ ซึ่งที่ผ่านมามีภรรยาและบุตรเข้าเยี่ยม รวมถึงความเป็นอยู่สามารถรับประทานอาหารของทางเรือนจำได้ตามปกติ

นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้รับตัวและตรวจสอบลายนิ้วมือรูปพรรณต่างๆ ของนายประวีณ ควบคุมไว้ภายในเรือนจำแล้ว จึงขอยืนยันว่าก่อนรับตัวนายประวีณ จันทร์คล้าย เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้ตรวจสอบหมายขังระหว่างสอบสวน/ใบส่งตัวและรับรองลายพิมพ์นิ้วมือของศาลอาญา ซึ่งตรงกับรายงานทะเบียนราษฎร จากฐานข้อมูลการทะเบียน สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ระบบข้อมูลผู้ต้องขังกรมราชทัณฑ์ถูกต้องครบถ้วนเรียบร้อย