เจ้าของสวนสยามอ่วม! การไฟฟ้าเรียกเก็บค่าไฟย้อนหลัง 11 ล้านบาท

View icon 844
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ถ้าพูดถึงเรื่องสวนสนุก ทุกคนจะต้องรู้จัก สวนสยาม เป็นสวนสนุกที่อยู่คู่กับชาวไทยมายาวนาน เกือบจะล้มเลิกกิจการไปก็หลายครั้ง เพราะภาวะขาดทุน แต่ก็พยุงธุรกิจจนมาถึงทุกวันนี้ แต่แล้วก็เกิดมรสุมขึ้นอีก เมื่อการไฟฟ้าเรียกเก็บค่าไฟฟ้าย้อนหลัง 11 ล้านบาท โดยอ้างว่า1 ปีที่ผ่านมา หม้อมิเตอร์ไฟฟ้าเกิดชำรุด จากการถูกฟ้าผ่า ทำให้คิดค่าไฟฟ้าไม่ครบจำนวน จึงต้องเรียกเก็บย้อนหลัง

ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ เจ้าของสวนสนุก สวนสยาม ร้องขอความเป็นธรรม มายังรายการถกไม่เถียง ช่อง 7HD ขอให้ช่วยตรวจสอบในเรื่องที่การไฟฟ้านครหลวง เอามาตรฐานอะไรมาคิดค่าไฟฟ้าย้อนหลัง อ้างว่า หม้อมิเตอร์เสีย แต่ทำไมมิเตอร์ยังใช้ได้ปกติตอนเดือนที่ค่าไฟฟ้าขึ้น

ดร.ไชยวัฒน์ ระบุว่า ตั้งแต่เปิดกิจการสวนสนุกมา ตนเองก็จ่ายค่าไฟฟ้ามาโดยตลอด แม้กระทั่งช่วงที่ปิดกิจการจากโรคระบาดโควิด-19 ก็จ่ายมาตลอด แต่เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2566 มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเข้ามาขอเอาอุปกรณ์มาตรวจสอบหม้อมิเตอร์ หลังจากตรวจสอบเสร็จก็ไม่ได้แจ้งอะไร เพียงแต่บอกว่า หม้อมิเตอร์เก่าเสีย แล้วก็เอาหม้อมิเตอร์ใหม่มาเปลี่ยนให้ใหม่ ในวันที่ 2 สิงหาคม ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2566 ได้มีหนังสือจากการไฟฟ้าแจ้งมาเรียกเก็บค่าไฟฟ้าย้อนหลังเป็นจำนวนเงิน 11,636,341 บาท โดยให้จ่าย ภายในวันที่ 15 กันยายน 2566 ตนเองจึงทำหนังสือร้องของความเป็นธรรมไปที่การไฟฟ้าให้ยกเลิกเก็บค่าไฟฟ้าย้อนหลัง แต่ก็ไม่มีการตอบกลับจากการไฟฟ้า

ทำให้ตนเองรู้สึกว่า การไฟฟ้ามาเรียกเก็บเงินแบบนี้ไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภค อยู่ดี ๆ มาบอกว่าหม้อมิเตอร์ถูกฟ้าผ่า ชำรุดมา 1 ปีแล้ว แต่ทำไมยังใช้งานได้ปกติเรื่อยมา ไม่มีร่องรอยการชำรุด ตัวเลขตรวจวัดค่าไฟก็ยังเดินปกติ หรือ ถ้าหม้อมิเตอร์เสียจริง ๆ การไฟฟ้าเอามาตรฐานอะไรมาตรวจวัดว่า ตนเองต้องจ่าย 11 ล้านบาท ตนเองจึงมองว่าที่การไฟฟ้ามาตรวจหม้อมิเตอร์เพราะเห็นค่าไฟตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 จนถึงเดือนตุลาคม 2565 ถูกกว่าปกติ

เรื่องนี้ตนอธิบายได้ว่าทำไมค่าไฟฟ้าถึงถูกกว่าปกติ เพราะช่วงปี 2565 ตนเองได้แบ่งขายที่ดินไปกว่า 30 ไร่ ให้หมู่บ้านจัดสรรไป ทำให้เครื่องเล่น 3 ตัวที่อยู่ในพื้นที่ 30 ไร่ ต้องยกเลิกไป และเครื่องเล่น 3 ตัวก็ล้วนแล้ว แต่เป็นเครื่องเล่นที่กินไฟทั้งนั้น อาทิ รถไฟเหาะ อาคารไดโนโทเปีย สวนป่าแอฟริกา รวมถึงบ้านพักคนงานกว่า 50 ชีวิตด้วย จึงทำให้ใช้ไฟฟ้าน้อยลง จึงเป็นไปได้ไหมที่การไฟฟ้าเห็นค่าไฟของปี 2565 น้อยลงกว่าปี 2561 กับ ปี 2562 ที่ยังเปิดกิจการได้ปกติถึงเกือบ 10 ล้านบาท จึงเอามากล่าวหาว่าสวนสนุกตนเองใช้ไฟเกิน

อีกทั้งลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าค่าไฟฟ้าตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคม 2566 ก็จะเห็นว่าค่าเฉลี่ยไฟฟ้าอยู่ที่ 3 ล้านบาทต่อเดือน มีบางเดือนจ่ายเกือบ 4 ล้านบาท ทั้ง ๆ ที่ยังใช้มิเตอร์ไฟฟ้าตัวเก่าอยู่ ตนเองจึงสงสัยว่าถ้ามิเตอร์ไฟฟ้าเสียทำไมค่าไฟถึงแพงขึ้นได้

หลังจากนี้เรามาตรวจสอบเรื่องนี้กันว่าการไฟฟ้าจะว่าอย่างไร รอการไฟฟ้าออกมาชี้แจง เพราะเรื่องนี้ต้องทำให้กระจ่าง เพราะประชาชนจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าการเก็บค่าไฟย้อนหลังจะตรวจวัดจากมาตรฐานใด